Ngành điều kiến nghị giảm chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước diễn biến khó lường của thị trường và nhu cầu tiêu thụ trên thế giới giảm mạnh, Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị được giảm chỉ tiêu doanh số xuất khẩu cả năm 2022. 

Ngành điều kiến nghị giảm chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu - ảnh 1

Xuất khẩu điều nhân đang gặp khó khăn trong năm 2022

quang thuần

Ngày 25.6, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022. Theo nhận định của Vinacas, tình hình xuất khẩu năm 2022 sẽ tiếp tục gặp khó khăn, giá cước tàu biển vẫn còn ở mức cao, giá nhân điều xuất khẩu tăng không đồng bộ với giá điều thô nhập khẩu, các nhà máy trong nước không cân đối được giá thành, rủi ro thua lỗ rất cao. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường chính đang giảm sút vì người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Sau khi thống nhất, Vinacas sẽ đề nghị Bộ NN-PTNT điều chỉnh giảm mức chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu điều nhân năm 2022 ở mức khiêm tốn là 3,2 tỉ USD, giảm 400 triệu USD so với năm 2021.

Trước đó, theo kế hoạch, Bộ NN-PTNT đã đưa ra chỉ tiêu xuất khẩu cho ngành điều là 3,8 tỉ USD, tăng 200 triệu USD so với năm 2021

Ngành điều kiến nghị giảm chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu - ảnh 2

Hãng tàu vẫn đang giữ lại tiền cọc 10% đối với 30 container bị lừa bán sang Ý

quang thuần

Liên quan đến vụ 100 container điều bị lừa bán sang Ý, Vinacas thông tin: Hiện tại còn 30 cont của 3 công ty VN đã được các hãng tàu trả lại hoặc bán cho người mua khác tại Ý và một số nước châu Âu khác. Tuy nhiên, các hãng tàu vẫn đang giữ lại tiền đặt cọc với thời hạn từ 18 tháng đến 6 năm. Việc này sẽ gây nhiều thiệt hại về tài chính và khó khăn cho doanh nghiệp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU