Ngành điện chủ động các phương án trước mùa mưa bão

0

Để đảm bảo vận hành nguồn điện an toàn phục vụ sản xuất, kinh doanh mùa mưa bão đang đến, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

EVNCPC là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý vận hành nguồn, lưới điện từ cấp 110kV trở xuống từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây nguyên, khu vực thường hứng chịu các đợt bão lụt.

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư (áo trắng) chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 9 năm 2020 tại Quảng Ngãi

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư (áo trắng) chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 9 năm 2020 tại Quảng Ngãi

Sẵn sàng các phương án

Ngay từ quý 2/2021, EVNCPC đã tổ chức kiểm tra trực tuyến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại các đơn vị trực thuộc để chuẩn bị cho công tác ứng phó kịp thời khi có thiên tai, đồng thời tổ chức diễn tập.

Theo ông Ngô Trường Thắng, Trưởng ban An toàn, Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC, kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị đã chủ động, tích cực rà soát, kiểm tra chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các phương án PCTT&TKCN. Trong những tháng cuối năm, cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, sẽ là thách thức lớn đối với công tác phòng chống thiên tai, vì vừa phải đảm bảo an toàn thiên tai vừa phải đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch. Ngày 15.7 vừa qua, EVNCPC đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2021 dưới hình thức trực tuyến tại trụ sở Tổng công ty kết nối với 13 Công ty điện lực và Công ty dịch vụ điện lực miền Trung.

Trên cơ sở các quy định công tác PCTT&TKCN và thực tế tình hình thiên tai, EVNCPC yêu cầu các đơn vị tiếp tục hoàn thiện các phương án chuẩn bị ứng phó và triển khai xử lý, khắc phục cấp điện sau thiên tai phù hợp với đặc điểm, địa hình từng khu vực.

Trong đó, lưu ý các nội dung: thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”; phân công cụ thể, rõ ràng nhiệm vụ của lãnh đạo và CB-CNV để nhanh chóng xác định thiệt hại và huy động lực lượng phương xử lý đảm bảo cấp điện lại được nhanh nhất có thể; nhanh chóng khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng, ưu tiên (cơ quan điều hành các cấp, bệnh viện, nhà máy nước…). Một số nội dung được chú ý thường xuyên như: chủ động chặt tỉa cây ngoài hành lang có khả năng ngã đổ; tăng cường tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân, nhất là lúc nắng nóng hay nhà cửa bị ẩm ướt, ngập nước trong mưa bão lũ; sẵn sàng huy động phương tiện, nhân lực, vật tư khắc phục sự cố…

Xử lý sự cố do ảnh hưởng bão số 9 năm 2020 tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Xử lý sự cố do ảnh hưởng bão số 9 năm 2020 tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Người dân cần nâng cao trách nhiệm an toàn điện

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2021 sẽ có từ 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, khoảng 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Miền Trung đang bước vào mùa mưa bão với dự báo nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố về điện trong mùa mưa bão, ngoài sự nỗ lực của ngành điện, các cấp chính quyền địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm về an toàn điện.

Các hộ sử dụng điện cần quan tâm bảo đảm an toàn đường dây từ lưới điện đến gia đình riêng, sử dụng các loại dây, thiết bị điện đạt tiêu chuẩn. Khi phát hiện đường dây điện bị đứt, rơi xuống đất hoặc cây cối ngã đổ vào đường dây, trạm điện thì không được đến gần và tìm cách báo hiệu, ngăn chặn, không cho người, phương tiện qua lại khu vực có sự cố. Đồng thời báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNCPC, tổng đài 19001909 phục vụ 24/7 để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

EVNCPC và các đơn vị thành viên luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị để triển khai ứng phó; cử các đoàn công tác tiền phương thuộc Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC trực tiếp đến hiện trường các đơn vị có khả năng bị ảnh hưởng lớn để kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị; hỗ trợ khắc phục sau bão. Các đơn vị khi thực hiện kiểm tra, khắc phục lưới điện phải đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo an toàn tính mạng cho CB-CNV, lưu ý các địa điểm sạt lở, ngập lụt; tiếp tục tăng cường tuyên truyền về an toàn điện trong dân. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU