Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mua bán, tiêm chích ma túy giữa thanh thiên bạch nhật ở Sài Gòn, chuyện cứ tưởng như đùa. Nhưng đó là một thực trạng mà nhóm PV Thanh Niên đã vạch trần sau nhiều ngày thâm nhập điều tra..

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Thanh Niên phát hiện một nhóm khoảng 8 - 10 đối tượng thay phiên nhau túc trực mua bán ma túy công khai trên QL22 (đoạn kéo dài khoảng 100 m thuộc ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM), khung giờ hoạt động ì xèo nhất từ 13 - 18 giờ hằng ngày. “Chợ” ma túy này chỉ cách Bến xe An Sương khoảng 200 m, gần trạm xe buýt và cầu bộ hành... nên tấp nập người qua lại.

[ĐIỀU TRA] Khiếp đảm chợ ma túy vùng ven Sài Gòn - Kỳ 1: Đắt như tôm tươi

Để bóc gỡ, nhóm PV ghi hình nhiều ngày liền, kể cả đóng vai bán vé số, con nghiện - có nhu cầu mua ma túy... để tiếp cận đầu nậu ngang nhiên bán “cái chết trắng” này.

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn - ảnh 1

Nam thanh niên (đội mũ lưỡi trai) đang bán ma túy cho con nghiện

Hoạt động ì xèo

Khoảng 14 giờ ngày 9.11, nam thanh niên mặc áo sơ mi chấm bi (khoảng 30 tuổi), tay chi chít hình xăm, phì phèo điếu thuốc, túc trực trên vỉa hè QL22 để bán ma tuý cho khách. Lúc đó, một nam khách hàng đi xe máy (BS: 60B7-148.8x) trờ tới. Sau vài câu mở đầu, gã thanh niên liền lấy “hàng” giao cho khách. “Tiền trao cháo múc” xong xuôi, người khách vội vã siết ga vụt mất.

Vài phút sau, nam thanh niên khác chạy xe máy ngược chiều dừng ngay dưới lề đường QL22. Dường như cả 2 đã quá hiểu nhau, gã hành nghề mua bán ma túy liền lôi “hàng” được cất giấu trong bao thuốc lá ra dúi vào tay khách. Để kiểm chứng, gã khách quan sát thật kỹ, trước khi rút tờ 100.000 đồng trả. Những hình ảnh giao dịch ma túy giữa ban ngày của đầu nậu nói trên được PV Thanh Niên ghi lại hết lần này đến lần khác. Dĩ nhiên, thương vụ nào cũng trót lọt như trở bàn tay.

Đáng nói, ở khu vực “đại bản doanh” mua bán ma túy, có một quán nước lề đường mọc lên. Tại đây, nhiều người tụ tập đánh bài, trong khi nhiều con nghiện cũng ghé vào mua ma túy sử dụng. Ngày 10.11, nam thanh niên (khoảng 25 tuổi, đội mũ lưỡi trai, mặc áo khoác jean) chạy xe máy (BS: 59G2-8165x) “đóng đô” ngay trong quán nước này. Khoảng 14 giờ cùng ngày, 2 nam thanh niên chạy xe máy (BS: 93F1-335.2x) dừng trước quán, người ngồi sau liền vào trong lấy “hàng” và trả tiền, sau đó nhanh chóng rời đi.

Khiếp đảm chợ ma túy vùng ven Sài Gòn - Kỳ 2: "Thiên đường" nhức nhối

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

PV Thanh Niên trong vai con nghiện tiếp cận đặt vấn đề mua ma túy của đầu nậu, để ghi hình

Ảnh: thanh niên

Theo quan sát của PV, ngoài ra, còn một số đối tượng “chân rết” khác, di chuyển vòng ngoài (chạy tới chạy lui trong phạm vi 100 m như nói trên) cũng tham gia bán ma túy. Trong số đó, có đối tượng ngụy trang mặc áo GrabBike để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng.

Khoảng 14 giờ 10 ngày 10.11, nam thanh niên mặc áo GrabBike chạy xe máy (BS: 59G2-029.3x) đứng trước quán nước, sau vài ba câu trao đổi, người này đưa một xấp tiền cho nam thanh niên mặc áo khoác jean. Đổi lại, đầu nậu này lấy khá nhiều “hàng” đưa cho nam thanh niên mặc áo GrabBike. Chạy lên xuống vài vòng, gã thanh niên mặc áo GrabBike bán hết sạch, lại ghé đến quán nước gặp tên đầu nậu lấy “hàng” đi bán tiếp. Cùng lúc đó, một đồng bọn khác di chuyển vòng ngoài cũng chạy đến nhận “hàng” để bán...

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

Công khai mua bán ma túy trên vỉa hè đường QL22

Sau khoảng 2 giờ túc trực bán “hàng”, nam thanh niên mặc áo khoác jean rời đi thì 2 đối tượng khác đến thay ca. Một trong 2 đối tượng này có một người cũng ngụy trang mặc áo khoác GrabBike, chạy xe máy (BS: 52K4-854x). Nhưng ca này, người mặc áo GrabBike (ngồi gần quán nước) lại đảm nhận nhiệm vụ cất giữ ma túy kiêm giữ tiền bán “hàng”; còn đối tượng đi cùng di chuyển như con thoi vòng ngoài trực tiếp bán ma túy cho khách. Cả 2 phối hợp khá nhịp nhàng, cung cấp ma túy cho con nghiện đều trót lọt.

Đáng chú ý, từ 17 giờ 30 - 18 giờ 30 hằng ngày, nhóm đối tượng tăng thêm khoảng 3 - 7 đầu nậu cho phiên “chợ” ma túy vì đây là giờ cao điểm nhất. Theo tìm hiểu của PV, lúc chập choạng tối, có lúc con nghiện đến mua “hàng” tấp nập khiến các đầu nậu trở tay không kịp. Thời điểm này, điển hình nhất là nam thanh niên (khoảng 25 tuổi, chạy xe máy BS: 59B-651.9x). Tên này hoạt động cao điểm từ 17 giờ hằng ngày và bán “hàng” thuộc dạng chạy nhất so với các đồng bọn khác. Chỉ trong vòng khoảng 30 phút (từ 16 giờ 50 - 17 giờ 20 ngày 14.11), gã này bán ma túy cho gần 10 con nghiện.

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

Một nhóm 3 đối tượng đang chia “hàng”, thay phiên bán ma túy cho con nghiện

Vừa bán vừa chích

Để tiếp cận với đầu nậu bán ma túy, PV Thanh Niên đã phải nhập vai người bán vé số và con nghiện lên cơn đi mua ma túy. Chập tối 11.11, PV lơ ngơ đến “chợ” ma túy, hỏi đầu nậu (khoảng 30 tuổi, thường đội mũ lưỡi trai màu cam - PV): “Có bán “đồ” (tức ma túy - PV) không?”.

Gã này vừa trả lời: “Mua bao nhiêu?” thì cùng lúc đó, có 4 con nghiện đi trên 3 xe máy đến mua, khiến ma túy của đầu nậu này “cháy hàng”. Để chữa cháy, tên này giơ tay vẫy một đầu nậu khác, đang đứng gần đó đến cung cấp cho khách. “Khiếp, bán đắt như tôm tươi!”, một con nghiện (đến mua “hàng”), phải thốt lên. Thế là giao dịch diễn ra chớp nhoáng, thao tác đưa ma túy và trả tiền nhanh như nháy mắt. “Đồ lấy giá vậy được không (tức 90.000 đồng/tép)? Mày thử lấy của mấy thằng khác đi rồi biết liền à”, gã này vừa bán “hàng”, vừa quảng cáo và bán hết sạch số ma túy trên tay, không còn để bán cho PV...

Ngoài bán ma túy, đầu nậu đội mũ lưỡi trai màu cam nói trên cũng nghiện ngập. Ngày 12.11, chúng tôi trực tiếp ghi hình lại cận cảnh gã này đang bán ma túy thì đột nhiên lên cơn nghiện nên đến “bãi đáp” gần đó, lấy ma túy tự chích để thỏa mãn cơn nghiện.

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

Một đầu nậu bán ma túy đang kiểm tra số lượng “hàng” của chính mình

Theo quan sát, ma túy được đựng trong đoạn ống hút bằng nhựa, đã bít 2 đầu. Đầu nậu phải dùng kéo cắt, trút ma túy vào ống tiêm, lấy một ít nước đổ vào bàn tay và dùng bơm kim tiêm hút vào. Sau đó lắc đều ống kim tiêm và chích vào cánh tay… Khoảng 1 giờ sau, tên này tiếp tục chích ma túy lần 2. Lần này, gã sử dụng lưỡi lam để tách một cục ma túy dạng nén thành nhiều phần nhỏ, rồi cho một cục vào ống tiêm, chích cữ thứ 2. Tương tự, ngày 13.11, chúng tôi cũng ghi nhận tên này bán ma túy trót lọt cho nhiều con nghiện, sau đó gã lại tiếp tục... chích ma túy cùng “khách hàng” của mình.

 Ngang nhiên “chợ lẻ” ma túy vùng ven Sài Gòn

Phân ma túy ra nhiều phần nhỏ, bán cho con nghiện

Điều lạ là suốt nhiều ngày liền (từ 9 - 14.11), có ít nhất 60 - 70 cảnh mua bán ma túy của các đầu nậu lọt vào ống kính của PV Thanh Niên và lượng ma túy khá lớn đã đến tận tay khách mối lẫn vãng lai một cách trót lọt nhưng không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng (!?).

(còn tiếp)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU