Ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 6,8% trong năm nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc chi tiêu quốc phòng lên mức 1.350 tỉ nhân dân tệ trong năm nay, tăng 6,8% so với năm ngoái.

Các binh sĩ Trung Quốc tại cảng ở Thanh Đảo, Sơn Đông vào tháng 9.2020 /// Reuters
Các binh sĩ Trung Quốc tại cảng ở Thanh Đảo, Sơn Đông vào tháng 9.2020
Reuters

Hãng Reuters đưa tin Trung Quốc công bố ngân sách quốc phòng năm nay tăng 6,8% so với năm ngoái, đánh dấu tỷ lệ gia tăng một con số trong 6 năm liên tiếp, sau khi đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6%.

Dự kiến chi ngân sách quốc phòng năm nay của Trung Quốc sẽ đạt 1.350 tỉ nhân dân tệ (4,8 triệu tỉ đồng), được công bố tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) sáng nay 5.3.

Con số này được giới chuyên môn theo dõi sát sao vì được xem là thước đo thể hiện mức độ Trung Quốc củng cố sức mạnh quân sự.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2021 khiêm tốn

Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 6,6% và là mức tăng thấp nhất trong 3 thập niên, do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ sẽ củng cố lực lượng vũ trang trong năm nay thông qua “cải cách, khoa học kỹ thuật và huấn luyện nhân sự đủ khả năng”.

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh huấn luyện và sẵn sàng của quân đội ở mọi phương diện, có kế hoạch ứng phó với các nguy cơ an ninh trong mọi lĩnh vực, tình huống và tăng cường năng lực chiến lược của quân đội nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước”, ông phát biểu.

“Chúng tôi sẽ cải thiện về khoa học, công nghệ và công nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng và tăng cường hệ thống điều động quốc phòng”, theo ông Lý.

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong tài khóa 2020 đạt 714 tỉ USD (16,4 triệu tỉ đồng) và dự kiến tăng lên 733 tỉ USD trong năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU