Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ lá bồ đề, bà Mai Anh Phương (50 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên, An Giang) đã tạo ra những bức tranh phong cảnh, chân dung… tuyệt đẹp.

Sản phẩm quà lưu niệm đặc trưng

Bà Phương kể, trong một lần viếng thăm chùa, bà tình cờ nhận ra vẻ đẹp ẩn sâu trong lá bồ đề nên nhặt về vẽ chữ thư pháp để tặng bạn bè, người thân. Không ngờ, quà tặng này nhận được nhiều lời khen, có người đặt hàng.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 1

Tranh đức Phật dưới gốc bồ đề được làm từ gân lá bồ đề vô cùng đẹp mắt

DUY TÂN

Đầu năm 2021, nhận thấy nhiều du khách có nhu cầu về tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh khi đến viếng cảnh ở vùng đất An Giang, bà Phương quyết định đầu tư khởi nghiệp từ dòng tranh lá bồ đề mới lạ này. Ban đầu, bà chỉ làm những tranh lá nhỏ, ghi vài câu thơ, chữ thư pháp. Khi sản phẩm được nhiều người biết đến và đặt hàng theo yêu cầu, bà mở rộng làm tranh với nhiều chủ đề.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 2

Bà Phương bên bức tranh lá và gân lá bồ đề

DUY TÂN

“Bản thân tôi vốn đam mê nghệ thuật, đặc biệt với dòng tranh thư pháp. Vì vậy, nhiều năm qua, tôi thường vẽ trang trí trên các loại cây ăn trái để bán trong dịp tết. Riêng Tết Nguyên đán Nhâm Dần này, sản phẩm chủ lực sẽ là tranh bồ đề, bởi nhu cầu của khách rất cao”, bà Phương cho biết.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 3

Gân lá bồ đề được đính thành đóa hoa nở rực rỡ với phần nhụy là chữ thư pháp đẹp mắt

DUY TÂN

Bà Phương sử dụng 2 nguyên liệu chính là lá bồ đề khô và gân của loại lá này. Các bức tranh lá bồ đề được làm với nhiều chủ đề đa dạng, như: tranh hoa trang trí, tranh lá bồ đề khô, tranh thư pháp kết hợp lá bồ đề, tranh cây bồ đề, tranh hình Phật, tranh ghi kinh Phật, lịch… để khách hàng dễ dàng lựa chọn trang trí hoặc làm những món quà lưu niệm khi đến An Giang.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 4

Một bức tranh được làm bằng gân lá bồ đề

DUY TÂN

Những bức tranh hướng tâm, hướng thiện

Theo bà Phương, để làm tranh lá bồ đề khô, chỉ cần lựa những lá khô rụng, đủ độ dày, đen, bóng. Khó nhất là làm tranh gân lá bồ đề, phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như: chọn lá rụng dày, đem ngâm tách chất diệp lục ra khỏi xương lá trong thời gian 1 tháng rưỡi; dùng bàn chải vệ sinh lá thật sạch và cuối cùng là nhuộm màu, tạo hình và đính lá thành tranh; sau đó là khâu hoàn thiện sản phẩm, đóng khung hoặc ép nhựa.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 5

Những lá bồ đề được xử lý loại bỏ diệp lục và nhuộm màu vẽ thư pháp đẹp mắt

DUY TÂN

Mỗi công đoạn đều có độ khó khác nhau, nhưng việc xử lý tách chất diệp lục là khâu khó nhất và cần độ tỉ mỉ cao. Bởi việc xử lý tách chất diệp lục cho ra chất liệu xương lá trắng để làm tranh sẽ mất thời gian. Riêng các màu lá sẽ được xử lý nhuộm bằng các loại màu thiên nhiên.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 6

Lá bồ đề được xử lý loại bỏ diệp lục và nhuộm màu, vẽ thư pháp

DUY TÂN

“Tùy vào kích cỡ và chủ đề, mỗi bức tranh phải mất từ 1 - 3 ngày mới hoàn thiện. Chẳng hạn, tranh đức Phật ngồi dưới tán cây bồ đề, tôi mất 2 - 3 ngày tạo hình, sau đó đính lá cây phía trên mất cả ngày, rồi lại phải viết tên bức tranh bằng chữ thư pháp nữa”, bà Phương nói.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 7

Tranh bình hoa làm từ gân lá bồ đề

DUY TÂN

Đến nay, bà Phương đã làm ra 13 bức tranh khổ lớn, 11 bức khổ nhỏ để bàn, giá bán từ 800.000 đến hơn 4 triệu đồng (tùy kích cỡ, chủ đề). Dịp tết sắp đến, bà Phương đăng ký một sạp cho chữ tại phố ông Đồ, chuẩn bị hàng chục bức tranh lá bồ đề để bán.

Trong đợt dịch Covid-19, bà Phương làm tranh từ lá bồ đề để viết lên những câu thơ về gia đình, sự thương yêu và chia sẻ nhằm lan tỏa đến mọi người có cái nhìn lạc quan hơn, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Ngẩn ngơ với tranh nghệ thuật làm bằng lá bồ đề  - ảnh 8

Tranh lá bồ đề khô

DUY TÂN

“Qua những chiếc lá bồ đề mộc mạc, tôi muốn được thổi hồn vào để đem lại sức sống lạ thường. Mỗi tác phẩm đều thể hiện tính tâm linh và nghệ thuật giao thoa, gắn với những ý nghĩa cụ thể, mang tính chất hướng tâm, hướng thiện”, bà Phương chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU