Ngân hàng nhà nước lên tiếng về hành vi lợi dụng ví điện tử để đánh bạc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng nhà nước Việt Nam vừa có thông tin về việc nhiều trang web lợi dụng ví điện tử để tổ chức đánh bạc trá hình.

Ví điện tử hiện nay do nhiều tổ chức phát hành, bao gồm các thương hiệu như: VNPay, MoMo, ZaloPay, ViettelPay, ShopeePay, VTC Pay, Payoo, BankPlus… giúp khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Người sử dụng ngoài việc liên kết thẻ ngân hàng làm nguồn tiền còn có thể dễ dàng chuyển tiền đến các ngân hàng khác. Muốn sử dụng ví điện tử, chỉ cần có thẻ ngân hàng, điện thoại thông minh và internet.

Ngân hàng nhà nước lên tiếng về hành vi lợi dụng ví điện tử để đánh bạc - ảnh 1
Trang https://chanlemomo.win đã được các tổ chức trung gian thanh toán chuyển sang công an xử lý nhưng hiện vẫn đang hoạt động.
t.p

Theo Ngân hàng nhà nước (NHNN), các loại ví điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung ứng mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, như bất kỳ dịch vụ nào khác, dịch vụ ví điện tử cũng có thể bị lợi dụng cho hoạt động bất hợp pháp, trong đó có hoạt động đánh bạc, như thông tin đã phản ánh.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành (Bộ Công an, Bộ TT-TT và NHNN…) luôn phối hợp chặt chẽ để xử lý tình trạng lợi dụng dịch vụ ví điện tử để cá độ, đánh bạc và cung cấp trò chơi điện tử trên mạng bất hợp pháp. Theo đó, NHNN cũng thường xuyên theo dõi, kịp thời cảnh báo, chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về phương thức thủ đoạn tội phạm và các biện pháp phòng ngừa.

“Về phía các tổ chức trung gian thanh toán, các tổ chức này cũng đã tích cực rà soát phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng thương hiệu và hoạt động ví điện tử để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp (cờ bạc, lừa đảo…) và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật”, NHNN nêu rõ, và khẳng định thông tin về các trường hợp lợi dụng ví điện tử để đánh bạc như phản ánh, trong đó bao gồm trang https://chanlemomo.win và các tài khoản liên quan, cũng đã được tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phản ánh đến cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

NHNN khẳng định sẽ tăng cường phòng, chống tội phạm trong hoạt động thanh toán, để môi trường hoạt động thanh toán trở nên trong sạch, lành mạnh hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU