Ngân hàng HSBC từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu thủ lĩnh của một nhóm sinh viên Hồng Kông, Hoàng Chi Phong ngày 6.4 cho biết ngân hàng HSBC từ chối mở tài khoản cho đảng mới thành lập của anh ta, nói rằng có sự can thiệp chính trị trong vụ này.

HSBC sợ đụng chạm đến chính trị nên từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong ở Hồng Kông? - Ảnh: Reuters
HSBC sợ đụng chạm đến chính trị nên từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong ở Hồng Kông? - Ảnh: Reuters

Cựu thủ lĩnh của một nhóm sinh viên Hồng Kông, Hoàng Chi Phong ngày 6.4 cho biết ngân hàng HSBC từ chối mở tài khoản cho đảng mới thành lập của anh ta, nói rằng có sự can thiệp chính trị trong vụ này.

HSBC sợ đụng chạm đến chính trị nên từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong ở Hồng Kông? - Ảnh: ReutersHSBC sợ đụng chạm đến chính trị nên từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong ở Hồng Kông? - Ảnh: Reuters

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), người được biết đến với cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông hồi năm 2014, đã thành lập đảng chính trị sau khi tuyên bố giải thể phong trào Học dân tư triều hồi tháng 3.2016. Đảng này dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 4.2016.

Hoàng Chi Phong, 19 tuổi, nói với AFP rằng anh ta đề nghị mở 2 tài khoản, một cho đảng mới thành lập để huy động nguồn tài trợ từ bên ngoài và 1 cho cá nhân mình. Nhưng đề nghị này đã bị chi nhánh ngân hàng HSBC ở Hồng Kông từ chối mà không đưa ra bất kỳ lý do nào để giải thích bằng văn bản.

“Họ (HSBC) nghĩ tôi là đối tượng nhạy cảm về chính trị và họ cần có sự kiểm duyệt”, Hoàng Chi Phong phán đoán.

Hoàng Chi Phong cùng với một số thủ lĩnh khác trong phong trào Học dân tư triều thành lập đảng chính trị để tham gia tranh cử vào hội đồng lập pháp Hồng Kông sẽ được tổ chức vào tháng 9.2016.

Nhóm sinh viên trẻ tuổi này tin rằng thông qua đảng chính trị, họ có thể hoạt động mạnh mẽ hơn để thực hiện mục tiêu ngăn sự ảnh hưởng của Trung Quốc lên Hồng Kông, đặc biệt là đòi quyền tự trị cho đặc khu hành chính này sau thời hạn 50 năm được trao trả về cho Trung Quốc đại lục tính từ năm 1997.

“HSBC đã gọi điện cho chúng tôi và nói rằng vì có sự sắp xếp hành chính và lý do kinh doanh nên chúng tôi không được mở tại khoản chung (của đảng)”, Hoàng Chi Phong nói.

Theo sinh viên này, một giám đốc chi nhánh, người không được đề cập tên, nói cho anh biết ngân hàng cũng từ chối luôn cả đề nghị mở tài khoản cá nhân mang tên Hoàng Chi Phong và cũng không đưa ra bất kỳ văn bản nào để giải thích sự từ chối.

Trả lời AFP, đại diện HSBC nói không thể bình luận nhưng phủ nhận cáo buộc việc từ chối mở tài khoản là vì lý do chính trị. “Chúng tôi không thể bình luận những vấn đề chính trị và ngân hàng sẽ không từ chối mở tài khoản cho khách hàng chỉ vì lý do quan điểm chính trị”, HSBC trả lời với AFP.

Cái tên HSBC cũng được đề cập trong Hồ sơ Panama, vụ tiết lộ thông tin tài chính đang gây chấn động thế giới, là một trong những ngân hàng quốc tế có tham gia mở công ty nước ngoài (offshore) cho những khách hàng giàu có mà nhiều người trong số này bị nghi là nhằm mục đích trốn thuế.

Chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh lâu nay rất khó chịu với phong trào sinh viên và những thủ lĩnh của nó, đặc biệt là Hoàng Chi Phong. Có thông tin cho rằng đang có một chiến dịch ngăn không cho đảng mới được thành lập ở đặc khu hành chính này và chiến dịch này nhắm vào đảng của Hoàng Chi Phong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU