Ngân hàng ảo ở Hồng Kông cho vay tiền thông qua trò chơi di động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với hơn một phần tư người dùng dịch vụ ngân hàng ảo ở Hồng Kông, Livi Bank đang thu hút những người vay mới bằng trò chơi di động và dữ liệu lớn.

Theo South China Morning Post, một quan chức hàng đầu của ngân hàng ảo Livi Bank cho biết việc sử dụng công nghệ, chẳng hạn như dữ liệu lớn và trò chơi di động, đã cho phép Livi tận dụng cơ hội kinh doanh từ những người đi vay đã bị 160 ngân hàng được cấp phép của Hồng Kông bỏ qua.

“Dịch Covid đã thúc đẩy việc áp dụng ngân hàng kỹ thuật số ở Hồng Kông, thúc đẩy các công nghệ như kiểm tra danh tính từ xa và giới thiệu khách hàng từ xa”, Giám đốc công nghệ của Livi Bank Gary Lam nói.

Ngân hàng ảo ở Hồng Kông cho vay tiền thông qua trò chơi di động  - ảnh 1
Ngân hàng ảo Livi Bank đang tận dụng sự tương tác giữa khách hàng thông qua các trò chơi được cung cấp trên ứng dụng dành cho thiết bị di động

AFP

Dữ liệu lớn và mô hình rủi ro tín dụng đã giúp Livi hiểu rõ hơn về thói quen chi tiêu của khách hàng, cho phép họ quản lý rủi ro tín dụng tốt hơn. Ông Lam cho biết cải tiến mà nhóm của ông đã mang lại cho những người đi vay bán lẻ ở Hồng Kông là dịch vụ cho vay quay vòng, cho phép người dùng chia các hóa đơn thành các khoản trả góp từ 3 đến 36 tháng. Dịch vụ được cung cấp bằng thẻ Mastercard ghi nợ ảo được lưu trữ trên điện thoại di động.

Livi thuộc đồng sở hữu của Bank of China (Hồng Kông), Jardine Matheson Group và JD Technology, chi nhánh fintech của gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com. Kể từ khi ra mắt vào tháng 8.2020, Livi đã có 150.000 người dùng. Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý tiền tệ Hồng Kông (HKMA), tám ngân hàng ảo được cấp phép hoạt động tại Hồng Kông tổng cộng có khoảng 580.000 người dùng đăng ký mới vào tháng 3.2021, nắm giữ khoảng 20 tỉ đô la Hồng Kông (2,6 tỉ USD) tiền gửi.

Livi đang tận dụng trò chơi trên thiết bị di động để thu hút người mua sắm sử dụng ứng dụng ngân hàng của mình tại các công ty con của Jardine Matheson, gồm chuỗi chăm sóc sức khỏe Mannings và nhà điều hành siêu thị Wellcome. Livi muốn “đánh cược” sự tương tác giữa khách hàng thông qua các trò chơi được cung cấp trên ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Hiện có một cuộc đua giữa các ngân hàng ảo để giành được những khoản vay mới từ khách hàng. Trong số tám ngân hàng ảo ở Hồng Kông, ZA Bank và Airstar Bank là hai ngân hàng hàng đầu, với mức mở rộng lần lượt là 683 triệu đô la Hồng Kông và 557 triệu đô la Hồng Kông tính đến tháng 12.2020.

“Chúng tôi kỳ vọng trong năm tới, các ngân hàng ảo khác sẽ tập trung cung cấp nhiều khoản vay hơn cho khách hàng để tăng doanh thu thông qua thu nhập từ lãi suất”, Steve Cheung, đối tác chuyên về dịch vụ tài chính tại KPMG Trung Quốc, nói.

Cuối tuần này, HKMA sẽ công bố thông tin chi tiết về dự án trao đổi dữ liệu thương mại, một nền tảng để tạo điều kiện cho luồng dữ liệu hiệu quả hơn giữa các doanh nghiệp và ngân hàng. Quan chức HKMA cho biết cơ sở hạ tầng này nhằm giải quyết vấn đề nhức nhối đang kìm hãm nguồn tài chính của các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU