Ngắm Cửa Cạn như bức tranh tuyệt sắc

0 Thanh Niên Online

Dù đến Phú Quốc vài lần nhưng tôi vẫn chưa chạm chân đến địa danh Cửa Cạn nên lần này, chuyến phượt từ Cần Thơ đến đảo ngọc tôi muốn lưu lại dấu ấn nơi này.

Ngắm Cửa Cạn như bức tranh tuyệt sắc

Được biết Cửa Cạn là di tích chiến lũy nơi Nguyễn Trung Trực từng chỉ huy chống Pháp năm xưa.

Trong cơn gió chướng chuyển mùa, đất trời Phú Quốc đón tôi với khung cảnh thanh bình, xanh mát. Từ thị trấn Dương Đông, tôi chạy xe băng qua cầu Nguyễn Trung Trực để tìm tới Cửa Cạn. Theo bảng chỉ dẫn, địa danh này nằm cách Dương Đông chừng 14 km. Tà tà chạy xe trên đường, chỉ sau vài ki lô mét, khu dân cư, nhà cửa thưa dần, chỉ còn những trụ tiêu xanh mượt nhìn thật thích mắt…

Tuy vậy, tuyến đường tới Cửa Cạn rất bụi bặm bởi các khu du lịch đang thi nhau mọc lên dày đặc. Chưa kể, một khu xử lý rác nằm sát vệ đường, mùi hôi bốc lên nồng gắt. Thầm nghĩ, nếu chính quyền và các ban ngành sở tại của Phú Quốc không chú ý việc gìn giữ môi trường, với tốc độ bùng nổ về xây dựng, lượng khách ồ ạt kéo tới đảo ngọc sẽ làm ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Vừa chạy vừa nghĩ ngợi, xe vượt qua những địa danh như Cửa Lấp, Cửa Dương… Cuối cùng là Cửa Cạn hiện lên trong nắng chiều vàng rực.

Vòng vèo đi tìm địa danh Dinh cụ Nguyễn, nhờ một em bé địa phương giúp đỡ, tôi cũng đến được địa chỉ, nơi cụ Nguyễn Trung Trực cùng các đồng đội từng lưu trú ngày nào. Ngắm ngôi đình be bé đang được sửa chữa nền mái, tôi được những cư dân đang dầm đất nền cho biết: Cả xã Cửa Cạn đều thờ vong linh Nguyễn Trung Trực và vợ của ông như những vị thần.

Nay thấy đình thần bị xuống cấp, dân chúng hè nhau góp của, góp công để có nơi cúng giỗ ông bà được tươm tất. Đây là việc làm được lưu truyền nhiều đời của cư dân Cửa Cạn. Có tận mắt nhìn cảnh này mới hiểu và cảm thấu tình yêu, lòng tôn kính của cư dân đối với người xưa đã có công vì nước.

Rời dinh, tôi cho xe quay ra con đường chính để tìm xuống bãi tắm cách đó khoảng vài ki lô mét. Trong nắng chiều xiên nghiêng, biển Cửa Cạn hiện ra mộc mạc, dịu dàng như một bức tranh tuyệt sắc. Những cặp tình nhân người nước ngoài thư thả dạo chơi trên bãi cát, họ chụp ảnh, cười đùa, cùng nhau đắm mình trong nước biển ấm áp, xanh biếc, hít thở không gian sạch thoáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU