Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi sau vụ đại sứ bị tạt xi-rô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi chính thức và dọa có thể sẽ trả đũa, sau vụ đại sứ của Nga tại Warsaw bị bao vây và ném đồ vào người trong một cuộc biểu tình.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11.5 đã triệu tập Đại sứ Ba Lan Krzysztof Krajewski để phản đối, Reuters đưa tin.

"Nga mong đợi một lời xin lỗi chính thức từ lãnh đạo Ba Lan liên quan đến vụ việc và yêu cầu đảm bảo sự an toàn của đại sứ Nga và tất cả nhân sự ở các cơ quan nước ngoài của Nga tại Ba Lan", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong một thông cáo.

Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi sau vụ đại sứ bị tạt xi-rô - ảnh 1

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreev dính đầy chất màu đỏ trên mặt hôm 9.5.

reuters

"Quyết định về các bước tiếp theo sẽ được đưa ra tùy thuộc vào phản ứng của Warsaw đối với các yêu cầu của chúng tôi", thông cáo cho hay.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreev đã đến Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw hôm 9.5 để đặt hoa nhân ngày chiến thắng phát xít của Nga. Tại đây, ông bị bao vây bởi những người biểu tình phản đối việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo tường thuật của TASS.

Đại sứ bị tạt xi-rô, Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi

Khi ông vừa bước ra khỏi xe, đám đông đã vây quanh ông với cờ Ukraine, những bảng biểu được sơn đỏ và ghi khẩu hiệu chống Nga. Cảnh sát không có mặt vào thời điểm đó, và các nhà ngoại giao Nga chỉ có thể đi vài chục bước vì bị đám đông ngăn cản, TASS cho hay.

Trong vài phút, đám đông la hét với các nhà ngoại giao và ném những gói đồ có chất màu đỏ vào họ. Đại sứ Andreev sau đó nói trên kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga rằng chất màu đỏ này không phải là sơn mà là xi-rô ngọt. Một lát sau, cảnh sát giải tán đám đông và hộ tống các nhà ngoại giao Nga ra xe. Không ai trong số họ bị thương nặng.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết nhà chức trách sở tại đã cảnh báo ông Andreev rằng việc đến nghĩa trang hôm 9.5 có nguy cơ dẫn đến sự cố ngoài ý muốn, theo hãng thông tấn nhà nước PAP.

"Tuy nhiên, những gì đã xảy ra không làm thay đổi quan điểm của chúng tôi rằng đại diện ngoại giao của nước ngoài được hưởng sự bảo vệ... bất kể chúng tôi cảm thấy không đồng ý như thế nào với chính sách của chính phủ mà nhà ngoại giao đó đại diện", ông Rau nói.

Hơn 3 triệu người Ukraine đã di tản sang Ba Lan kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Warsaw liên tục kêu gọi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nữa với Moscow, và đã trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga. Moscow đã đáp trả việc này bằng hành động tương tự.

Quan hệ giữa Moscow và Warsaw tiếp tục xấu đi sau khi Nga dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU