Nga xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ xâm nhập lãnh hải, Washington bác bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga tuyên bố đã xua đuổi một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ khỏi lãnh hải ở Thái Bình Dương nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12.2 thông báo đã phát hiện và xua đuổi một tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia của Mỹ tại vùng lãnh hải ở chuỗi đảo Kuril, phía bắc Thái Bình Dương. Tàu lớp Virginia chạy bằng năng lượng hạt nhân và mang theo tên lửa hành trình.

Nga xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ xâm nhập lãnh hải, Washington bác bỏ  - ảnh 1

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Missouri

hải quân Mỹ

TASS dẫn thông báo cho hay phía Nga phát hiện tàu ngầm Mỹ vào 10 giờ 40 (giờ Moscow) tại khu vực tập trận của hạm đội Thái Bình Dương của Nga gần đảo Urup thuộc chuỗi đảo Kuril. Đảo Urup nằm gần Nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc đang xảy ra tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Chiếc tàu đã phớt lờ yêu cầu nổi lên mặt nước và rời khỏi lãnh hải Nga nhưng sau đó rời đi khi tàu hộ tống Nguyên soái Shaposhnikov của Nga “sử dụng những biện pháp thích hợp”.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó triệu tập một tùy viên quân sự của đại sứ quán Mỹ để làm việc về vụ việc này.

Nga tố tàu ngầm Mỹ xâm phạm lãnh hải, đưa khu trục hạm xua đuổi

Đáp lại, phát ngôn viên Kyle Raines của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng cáo buộc của phía Nga là không đúng sự thật.

“Lời tuyên bố của Nga cho rằng hoạt động của chúng tôi nằm trong lãnh hải của họ là sai sự thật. Tôi sẽ không bình luận về vị trí chính xác của các tàu ngầm nhưng chúng tôi di chuyển và hoạt động an toàn trong vùng biển quốc tế”, ông Raines nhấn mạnh.

Sự việc xảy ra giữa lúc phương Tây và Nga đang trong tình trạng căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine. Phương Tây cảnh báo Nga tập trung quân gần biên giới Ukraine và có thể tấn công bất cứ lúc nào nhưng Moscow bác bỏ khả năng này và gọi cáo buộc của phương Tây là sự khiêu khích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU