Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản và xua đuổi nó khỏi khu vực đó.

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga
Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga
Bộ Quốc phòng Nga

Vụ việc xảy ra tại vùng biển ở Vịnh Peter Đại đế, nằm ở bờ biển phía nam của vùng Primorsky Krai, Nga.

Trong thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov đã theo dõi và phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain xâm phạm lãnh hải của Nga, theo Reuters.

Cũng theo thông báo, khu trục hạm Đô đốc Vinogradov đã phát loa cảnh cáo và đe dọa đâm vào chiếc USS John S. McCain để buộc tàu này phải rời khỏi lãnh hải của Nga.

Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải - ảnh 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ

Tàu chiến Mỹ ngay lập tức quay trở lại vùng biển trung lập sau khi bị cảnh cáo, theo Bộ Quốc phòng Nga.

“Tàu khu trục Mỹ không còn cố tiến vào lãnh hải của Nga sau khi rời khu vực này. Tuy nhiên, khu trục hạm Đô đốc Vinogradov tiếp tục theo dõi các động thái của chiếc USS John S. McCain cùng một tàu hộ tống Mỹ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Những sự cố như thế này là rất hiếm nhưng lại xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao và quân sự Nga-Mỹ suy giảm trầm trọng trong thời hậu chiến tranh lạnh, theo Reuters.

Mỹ tố chiến hạm Nga "hung hăng tiếp cận" tàu khu trục

Đáp lại, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu USS John S. McCain đã khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực "bằng cách thách thức các yêu sách hàng hải quá mức của Nga".

Hạm đội Thái Bình Dương không công bố thông tin chi tiết về vụ việc, nhưng cho biết tàu USS John S. McCain đã hoạt động trong khu vực mà Mỹ không công nhận là lãnh hải của Nga, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU