Nga và Trung Quốc hợp tác sản xuất trực thăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng công ty công nghệ cao Rostec của Nga cho hay sẽ cùng thực hiện một hợp đồng sản xuất máy bay trực thăng vận tải hạng nặng AHL (Advanced Heavy Lift), theo Russia Today.

Nga và Trung Quốc sẽ cùng sản xuất ít nhất 200 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng vào cuối năm nay /// Ảnh: Reuters
Nga và Trung Quốc sẽ cùng sản xuất ít nhất 200 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng vào cuối năm nay
Ảnh: Reuters

“Theo dự kiến, ít nhất sẽ có 200 chiếc máy bay trực thăng vận tải hạng nặng được chế tạo tại Trung Quốc. Những chiếc máy bay này cũng có thể sẽ được xuất khẩu”, Victor Kladov, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc tế và Chính sách Khu vực của Rostec, nói.

Ông Kladov cho biết hợp tác này là “hợp tác công nghệ”, trong đó Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất máy bay, còn Nga đóng vai trò là đối tác kỹ thuật. Được biết bên cạnh dự án này, Nga - Trung còn có một số kế hoạch sản xuất máy bay tầm xa.

AHL sẽ có trọng lượng cất cánh tối đa là 38,2 tấn và có thể chở đến 15 tấn, với phạm vi hoạt động 630 km và tốc độ tối đa 300 km/giờ. Theo Rostec, một số linh kiện cho trực thăng sẽ được Nga cung cấp, nhưng việc lắp ráp, sản xuất sẽ ở tại Trung Quốc.

“Các nhà thiết kế và kỹ sư của chúng tôi sẽ tham gia tích cực vào công việc phát triển, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng của máy bay trực thăng. Nhưng tất cả đều được thực hiện trên cơ sở hợp đồng”, ông Kladov cho hay.

Thỏa thuận về chương trình phát triển trực thăng hạng nặng đã được ký vào tháng 6.2016 trong chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo thỏa thuận này, hãng Rostec sẽ đầu tư trực tiếp vào dự án và phát triển các hệ thống riêng biệt cho máy bay mới. Năm ngoái, Nga cũng thông báo kế hoạch bán 18 máy bay trực thăng cho Trung Quốc, bao gồm các dòng Mi-171, Ka-32 và Ansat. Tất cả sẽ được Nga giao vào cuối năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU