Nga - Ukraine tiếp tục đàm phán ở Belarus

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện phía Ukraine, ông Davyd Arakhamia vừa tiết lộ kế hoạch thảo luận của Kyiv trong cuộc đàm phàn lần hai với Nga sắp diễn ra, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine bước sang ngày thứ 8.

Reuters dẫn lời ông Arakhamia cho hay cuộc đàm phán lần hai giữa Nga và Ukraine sẽ bắt đầu ở Belarus vào khoảng 14 giờ GMT ngày 3.3 (21 giờ tối nay 3.3, theo giờ Việt Nam). Ông cho biết thêm trong cuộc đàm phán Kyiv định thảo luận việc thiết lập các vành đai nhân đạo trước khi chuyển sang những vấn đề khác.

Nga - Ukraine tiếp tục đàm phán ở Belarus  - ảnh 1

Một phụ nữ bế con khi cố gắng lên tàu hỏa tại nhà ga ở thủ đô Kyiv, Ukraine ngày 3.3 để đến Ba Lan

afp

Trước thềm cuộc đàm phán lần hai, quân đội Nga tuyên bố sẵn sàng tổ chức các vành đai nhân đạo ở khắp mọi nơi tại Ukraine. “Phía Nga sẵn sàng tạo ra tất cả những điều kiện cần thiết cho việc sơ tán an toàn. Chúng tôi sẵn sàng tạo ra những vành đai nhân đạo hợp lý trong bất kỳ hướng nào vào bất cứ lúc nào”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, theo hãng tin Interfax. Ông Mizintsev còn nhấn mạnh cần tạo ra các vành đai nhân đạo trong thời gian ngắn nhất có thể cho những công dân muốn đến những khu vực an toàn.

Cả Ukraine và Nga muốn lập vành đai nhân đạo như trên giữa lúc có thông tin hàng trăm người thiệt mạng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. AFP ngày 2.3 đưa tin phía Ukraine nói có hơn 350 dân thường thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Xem nhanh: Ngày thứ 8 chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc ngày 2.3 cho hay đã ghi nhận gần 230 dân thường thiệt mạng và hơn 520 người bị thương ở Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu. Ngoài ra, người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi hôm nay cho hay có hơn 1 triệu người đã rời khỏi Ukraine và xin tị nạn ở các nước láng giềng trong 7 ngày qua, theo AFP. Nga chưa bình luận về thông tin trên, nhưng luôn nói không nhằm vào mục tiêu dân sự.

Phía Nga và Ukraine đã có cuộc đàm phán đầu tiên kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ hôm 28.2, nhưng không có đột phá lớn. Phía Ukraine yêu cầu có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và Nga phải rút quân. Phía Nga không nêu rõ yêu cầu của mình nhưng nhấn mạnh muốn Ukraine “phi quân sự hóa và bài trừ phát xít”, theo AFP.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng một cuộc dàn xếp về vấn đề Ukraine chỉ có thể đạt được nếu Kyiv trung lập, “bài trừ phát xít”, phi quân sự hóa, và việc Nga kiểm soát bán đảo Crimea phải được chính thức công nhận, theo Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin. “Nga sẵn sàng đàm phán với các đại diện của Ukraine và mong (cuộc đàm phán) đạt kết quả như mong muốn”, Điện Kremlin nói trong thông báo.

Nga, Belarus bị áp thêm cấm vận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU