Nga - Ukraine ký thỏa thuận bước ngoặt giữa xung đột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận với sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc nhằm khôi phục xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở biển Đen, nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov ngày 22.7 đã ký vào hai văn kiện riêng nhưng có nội dung giống nhau nhằm dỡ bỏ phong tỏa các tuyến đường vận tải tại biển Đen. Các quan chức Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ký kết tại buổi lễ ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nga - Ukraine ký thỏa thuận bước ngoặt giữa xung đột - ảnh 1

Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov (thứ hai từ trái sang) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar sau khi ký thỏa thuận tại Istanbul

Reuters

Các quan chức Ukraine nói không muốn ký tên lên cùng văn kiện với người Nga vì cuộc xung đột do Moscow gây ra.

Các nhà ngoại giao dự kiến ngũ cốc từ các cảng biển của Ukraine sẽ bắt đầu được xuất khẩu từ giữa tháng 8.

Ukraine, Nga ký thỏa thuận mở lại cảng xuất khẩu ngũ cốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hoan nghênh sự kiện này và cho rằng thỏa thuận sẽ cứu giúp các nước đang phát triển đang đứng bên bờ vực phá sản và những người dễ bị tổn thương nhất đang bên bờ nạn đói. Liên Hiệp Quốc ước tính 47 triệu người đối diện nạn đói do cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hy vọng thỏa thuận sẽ mở đường cho hòa bình tại Ukraine.

Sau khi xung đột bùng phát, tàu chiến Nga bị tố cáo đã phong tỏa đường ra biển Đen của Ukraine trong khi Kyiv cũng thả mìn quanh các cảng biển nhằm ngăn Moscow thực hiện chiến dịch đổ bộ tấn công. Hậu quả là việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, bị đóng băng và khoảng 25 triệu tấn lúa mì cùng các loại hạt khác có nguy cơ bị hỏng trong các kho chứa.

Việc rà phá mìn tại khu vực sẽ tốn rất nhiều thời gian trong bối cảnh một số vùng nghèo khổ nhất trên thế giới đang bên bờ nạn đói.

Do đó, Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian để thiết lập hành lang an toàn để các tàu Ukraine có thể ra vào 3 cảng ở biển Đen. Các bên trong chiến sự cam kết không tấn công tàu ra vào cảng.

Nga - Ukraine ký thỏa thuận bước ngoặt giữa xung đột - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (thứ hai từ trái sang) tại buổi ký kết

Reuters

Một trung tâm hỗn hợp để chỉ huy và kiểm soát sẽ được thiết lập tại Istanbul để giám sát các hoạt động và giải quyết tranh chấp.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cảnh báo nếu Nga vi phạm thỏa thuận và xâm nhập các cảng, Ukraine sẽ đáp trả ngay lập tức bằng quân sự.

Tổng thống Ukraine nói có “tiềm năng mạnh mẽ để tấn công”

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố Nga sẽ không lợi dụng việc các cảng được phá mìn, điều đã được cam kết trong thỏa thuận.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell hoan nghênh thỏa thuận, cho rằng đây là bước đi đúng hướng và kêu gọi các bên nhanh chóng thực thi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU