Nga - Ukraine có đợt trao đổi tù binh quy mô lớn nhất

Nga - Ukraine có đợt trao đổi tù binh quy mô lớn nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga và Ukraine ngày 29.6 đã tổ chức lần trao đổi tù binh có số lượng lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột. Mỗi nước đã đưa ra trao đổi 144 tù binh.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine là cơ quan đầu tiên thông báo và công bố hình ảnh của đợt trao đổi tù nhân mới nhất.

Trong số các tù nhân Ukraine được trao trả có 43 người thuộc binh đoàn Azov. Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng này đã bị Nga giam giữ sau khi ra hàng tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol.

Nga - Ukraine có đợt trao đổi tù binh quy mô lớn nhất - ảnh 1

Đến nay Nga vẫn giữ im lặng về đợt trao đổi tù nhân mới nhất. Tuy vậy, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin đã xác nhận thông tin.

Ông Pushilin viết trong một bài đăng trên mạng xã hội: "Hôm nay, 144 binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Nga bị kẻ thù bắt giữ đã trở về nhà. Chúng tôi trao trả cho Kyiv số tù binh tương tự từ lực lượng vũ trang Ukraine, phần lớn là bị thương. Một số thuộc các tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc, tình trạng rất thương tâm vì các vết thương nghiêm trọng, tứ chi phải cưa đi và nhiều biến chứng khác".

Nga - Ukraine có đợt trao đổi tù binh quy mô lớn nhất - ảnh 2

Cả Nga và Ukraine đều tuyên bố đã bắt được rất nhiều binh sĩ của đối phương kể từ khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2. Hồi đầu tháng 6, Moscow cho hay đang giam giữ gần 6.500 binh sĩ Ukraine. Còn giới chức Ukraine thì thông báo đã có 11 lần trao đổi tù binh giữa 2 bên.

Thân nhân hàng binh Azovstal kêu gọi Nga tuân thủ Công ước Geneva

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU