Nga tuyên bố tên lửa Sarmat vượt trội vũ khí Mỹ, sẽ triển khai vào mùa thu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga tuyên bố tên lửa Sarmat vừa thử nghiệm mạnh hơn nhiều so với vũ khí tương tự của Mỹ và Nga sẽ triển khai trong năm nay.

Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin thông báo quân đội có kế hoạch trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat cho đơn vị quân sự đầu tiên trước khi hết mùa thu này, TASS ngày 23.4 đưa tin.

Nga tuyên bố tên lửa Sarmat vượt trội vũ khí Mỹ, sẽ triển khai vào mùa thu - ảnh 1

Tên lửa Sarmat được Nga phóng thử mới đây

Reuters

Đơn vị nhận tên lửa đóng quân tại Uzhur thuộc vùng Krasnoyarsk, cách Moscow khoảng 3.000 km về hướng đông.

Tên lửa Sarmat được phát triển tại Trung tâm tên lửa nhà nước Makeyev và vừa được phóng thử thành công lần đầu tiên tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.4.

Tên lửa được cho là có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân nặng đến 10 tấn và có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới qua Bắc cực và Nam cực.

Theo ông Rogozin, tên lửa Sarmat vượt trội nhiều so với các loại vũ khí chiến lược khác, gồm ICBM Minuteman III của Mỹ, về cả tầm bắn và sức mạnh của đầu đạn.

Tổng thống Putin nói tên lửa Satan-2 Nga vừa phóng thử mạnh "vô đối"

Ông Rogozin cho biết dữ liệu kỹ thuật thể hiện tên lửa Sarmat không thể bị ngăn chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có lẫn trong tương lai của Mỹ và NATO. “Đây là thành công to lớn cho các nhà thiết kế và kỹ sư của chúng tôi. Chúng tôi rất tự hào”, ông Rogozin nói.

Tên lửa Sarmat, được các nhà phân tích phương Tây gọi là Satan 2, nằm trong số tên lửa thế hệ mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là “không thể bị đánh bại”, trong đó có cả tên lửa bội siêu thanh Kinzhal và Avangard.

Hồi tháng rồi, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này lần đầu tiên sử dụng Kinzhal để tấn công mục tiêu quân sự ở Ukraine trong chiến dịch quân sự Moscow phát động ở nước láng giềng từ ngày 24.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU