Nga tuyên bố tấn công đơn vị pháo binh Ukraine, phá hủy M777, HIMARS

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.11 tuyên bố đã tấn công một đơn vị pháo binh của Ukraine, phá hủy 4 lựu pháo M777 và hai bệ phóng thuộc Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất.

Trong cuộc họp báo ngày 20.11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố lực lượng vũ trang nước này đã bắn trúng một đơn vị pháo binh của quân đội Ukraine ở tỉnh Kharkiv thuộc đông bắc Ukraine, nơi đang pháo kích vào các khu dân cư thuộc tỉnh Belgorod của Nga, theo Hãng tin TASS.

Nga tuyên bố tấn công đơn vị pháo binh Ukraine, phá hủy M777, HIMARS - ảnh 1

Quân nhân Ukraine trong một lần khai hỏa lựu pháo M777 ở tỉnh Kharkiv thuộc miền đông Ukraine

Reuters

"Trong cuộc chiến phản công, một đơn vị pháo binh của Lữ đoàn pháo binh 40 của quân đội Ukraine đã bị đánh bại tại các khu vực Volchansk và Gatische thuộc tỉnh Kharkiv, nơi đang nã pháo vào các khu dân cư trên lãnh thổ của tỉnh Belgorod. Bốn khẩu M777 do Mỹ sản xuất và hơn 10 quân nhân Ukraine đã bị loại”, ông Konashenkov khẳng định.

Tổng thống Ukraine nói Nga nã pháo 400 lần/ngày ở miền đông, đã bắn 4.700 tên lửa

Ông Konashenkov còn nói rằng các tên lửa chính xác cao của Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã phá hủy hai bệ phóng thuộc HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine ở xung quanh khu định cư Kramatorsk thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Ngoài ra, trong 24 giờ trước đó, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 6 máy bay không người lái của quân đội Ukraine tại DPR, cùng 2 quả rốc két Olkha, theo ông Konashenkov.

Cũng theo ông Konashenkov, lực lượng Nga đã phá hủy một chốt chỉ huy cùng 62 đơn vị pháo binh của quân đội Ukraine ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine trong ngày 20.11. Các đơn vị Nga cũng đã ngăn chặn các nỗ lực phản công của quân đội Ukraine nhắm vào các khu định cư thuộc DPR, khiến 50 quân nhân Ukraine thiệt mạng hoặc bị thương, theo ông Konashenkov.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với tuyên bố trên của ông Konashenkov. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20.11 nói rằng lực lượng Nga đã pháo kích 400 lần vào vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, bao gồm tỉnh Donetsk và Luhansk, trong lúc lực lượng Ukraine đang tiến dần ở tỉnh Luhansk, theo trang The Kyiv Independent.

Mỹ sắp cạn kho vũ khí hiện đại dành cho Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU