Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Nga thông báo những thành viên cuối cùng của lực lượng Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng và toàn bộ thành phố Mariupol được "giải phóng".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.5 thông báo toàn bộ khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã được kiểm soát. Hơn 2.400 người đã cố thủ bên trong trong gần một tháng, giờ đã hạ vũ khí đầu hàng, theo đài RT.

Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol - ảnh 1

Xe quân sự Nga gần Mariupol ngày 20.5

Reuters

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết nhóm 531 binh sĩ cuối cùng đã đầu hàng trong ngày 20.5. Tổng cộng 2.439 người đã đầu hàng từ ngày 16.5.

Nga tuyên bố trong số những người này có binh sĩ Ukraine và thành viên lực lượng "tân phát xít Azov", dù đơn vị này đã được Ukraine sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia. Chỉ huy của lực lượng Azov đã được đưa đi.

Nga tuyên bố "giải phóng" Azovstal, hơn 2.400 lính Ukraine ra hàng

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc "hoàn tất thành công chiến dịch".

Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol - ảnh 2

Binh sĩ Ukraine từ Azovstal được Nga đưa đi khỏi Mariupol ngày 20.5

Reuters

Việc kiểm soát nhà máy Azovstal đồng nghĩa Nga đã nắm được toàn bộ thành phố Mariupol. Đây được coi là chiến quả lớn nhất của nước này từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24.2.

Phía Ukraine hiện chưa xác nhận về tuyên bố của Nga.

Thành phố Mariupol bị Nga bao vây từ giai đoạn đầu của chiến dịch và nhà máy Azovstal là điểm kháng cự cuối cùng. Đến ngày 21.4, Nga tuyên bố bao vây hoàn toàn Azovstal và nói sẽ không tấn công mà chỉ giữ chặt vòng kiểm soát để "không một con ruồi bay qua".

Tuy nhiên, Ukraine tố cáo Nga vẫn tiếp tục tấn công vào nhà máy này. Do binh sĩ kiệt sức và nguồn dự trữ bị suy giảm, chính quyền Ukraine đã kêu gọi các binh sĩ bên trong ngừng phòng thủ để bảo toàn tính mạng.

Xem nhanh: Ngày 86 chiến dịch của Nga, Ukraine vẫn phản kích Kharkiv, bi quan về "địa ngục" Donbass

AP dẫn lời giới phân tích quân sự nhận định rằng việc giành được Mariupol vào thời điểm này chỉ mang ý nghĩa biểu tượng bởi Nga đã kiểm soát thành phố từ lâu và hầu hết lực lượng chiến đấu tại đây đã chuyển sang những mặt trận khác.

Kiểm soát Mariupol giúp Nga có được cảng biển quan trọng của Ukraine và tạo hành lang trên bộ từ miền đông đến bán đảo Crimea.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU