Nga trước sức ép từ NATO

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc Anh tuyên bố ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga được xem là động thái nhằm gia tăng sức ép với Moscow.

Pháo tự hành Nga tham gia một cuộc duyệt binh /// AFP
Pháo tự hành Nga tham gia một cuộc duyệt binh
AFP

Cụ thể, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm qua tuyên bố London ủng hộ NATO “với tư cách là một bức tường thành chính trị mạnh mẽ, đoàn kết, chống lại những hoạt động gây bất ổn của Moscow, theo Reuters. Ông Raab nhấn mạnh Anh sẽ tập hợp các đồng minh để ngăn cản những gì ông cho là mối đe dọa từ Nga.

Trong cuộc họp với NATO, ông Raab cho biết Anh đánh giá Nga là “mối đe dọa nguy cấp nhất” vì Moscow phát triển những hệ thống tên lửa mới có thể chọc thủng các hệ thống phòng không thông thường và đẩy mạnh tấn công mạng, can dự vào các cuộc bầu cử, lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19. Đáp lại, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky nói: "Tuyên bố của NATO về mối đe dọa từ Nga chỉ là kiếm cớ để biện minh cho sự tồn tại của liên minh này. Nga không đe dọa bất kỳ ai".

Nhà Trắng bảo vệ tuyên bố gây sốc của Tổng thống Biden gọi ông Putin là "kẻ giết người"

Trước mắt, NATO chỉ mới đưa ra tuyên bố mạnh mẽ chống lại Nga nhưng vẫn chưa thể hiện bất kỳ hành động cụ thể. Một phần là vì Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vẫn đang nỗ lực tái thiết lập mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh NATO vốn bị rạn nứt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến nhiều vấn đề về an ninh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU