Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ để đáp trả 'hành động khiêu khích'

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ để đáp trả 'hành động khiêu khích'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 23.3, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất một số nhà ngoại giao Mỹ, nhằm đáp trả việc Washington yêu cầu trục xuất 12 nhân viên đoàn ngoại giao Nga ở Liên Hiệp Quốc.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh cơ quan này đã triệu tập “một nhà ngoại giao cấp cao của đoàn ngoại giao Mỹ ở Moscow” và trao cho người này một công hàm với danh sách các nhân viên ngoại giao Mỹ bị Nga xem là ‘persona non grata’ (tạm dịch: ‘người không được chào đón’)”.

Trước đó, Mỹ đã yêu cầu trục xuất các nhà ngoại giao đại diện Nga ở Liên Hiệp Quốc và 1 nhân viên Nga làm việc cho ban thư ký Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng 2.2022. Mỹ cho rằng các đối tượng bị trục xuất đã thực hiện “hoạt động gián điệp gây nguy hại đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Về động thái đáp trả mới nhất, tuyên bố của bộ Ngoại giao Nga viết: “Phía Mỹ đã được thông báo rõ rằng bất cứ hành động khiêu khích nào của Mỹ đối với Nga cũng sẽ bị đáp trả dứt khoát và thích đáng”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ để đáp trả 'hành động khiêu khích' - ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ ở Nga

AP

Trước đó Moscow đã lên án hành động của Mỹ, cho rằng Washington vi phạm các cam kết nghiêm trọng và kêu gọi Mỹ thể hiện “ý thức chung” để tránh leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó cho biết phía Nga không muốn tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ nhưng việc Mỹ “không sẵn sàng hoặc không có khả năng đàm phán” khiến Nga không còn lựa chọn nào khác.

1 tuần trước đó, Mỹ cũng yêu cầu trục xuất ông Sergey Trepelkov, nhà ngoại giao có cấp bậc cao thứ 2 tại đại sứ quán Nga ở Washington. Hồi cuối năm 2021, Mỹ yêu cầu 27 nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi Mỹ. Trước đó, số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ là khoảng 200 người.

Ngày 21.3, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo quan hệ Nga-Mỹ đang “trên bờ vực sụp đổ”.

Nga, Mỹ đồng ý tiếp tục đối thoại về Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU