Nga tố chiến đấu cơ Israel 'núp' máy bay dân sự để không kích Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phía Nga cho rằng Israel không kích Syria và lợi dụng các máy bay dân sự đang ở trong khu vực khiến tên lửa Syria không thể phản công.

Nga tố chiến đấu cơ Israel 'núp' máy bay dân sự để không kích Syria - ảnh 1

Các chiến đấu cơ của Israel được cho là đã lợi dụng 2 máy bay dân sự trong không phận Syria để không bị phản công

Reuters

Hãng Sputnik ngày 15.10 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng các cuộc không kích gần Palmyra (Syria) hôm 13.10 được tiến hành bởi các chiến đấu cơ của Israel.

Theo chuẩn đô đốc Vadim Kulit, phó chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, các cuộc không kích trên được phóng đi từ vùng lân cận At-Tanf ở Syria gần biên giới với Jordan và Iraq bởi 4 chiếc F-16 Sufa của Không quân Israel.

Các tên lửa tầm xa đã phóng trúng một tháp liên lạc và khu vực lân cận thành phố Palmyra phía đông tỉnh Homs, khiến một binh sĩ Syria thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Ông Kulit cho hay một nhà máy xử lý quặng phosphate cũng bị trúng hỏa lực. Có thông tin cho rằng lực lượng phòng không Syria gần Palmyra đã tìm cách bắn hạ các tên lửa.

Tuy nhiên, ông Kulit cho hay giới lãnh đạo quân sự Syria quyết định không dùng hệ thống phòng không vì lúc đó có 2 máy bay dân dụng chở khách đang trong phạm vi bị tiêu diệt.

Theo Sputnik, Israel đã tiên phong trong việc lợi dụng chiến thuật trên trong cuộc nội chiến ở Syria, khi lợi dụng các chuyến bay dân sự trên không phận Syria để né tránh hệ thống phòng không của Syria do Nga sản xuất. Hệ thống này có tỷ lệ cao trong việc ngăn chặn các mục tiêu phóng đến.

Hồi tháng 2, một chiếc Airbus A320 với 172 hành khách bị buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Căn cứ Không quân Hmeimim do Nga kiểm soát trong một đợt tấn công của Israel.

Israel không kích vào khu vực cảng Syria, gần căn cứ không quân Nga

Vào năm 2018, Israel phải xin lỗi sau khi lợi dụng một máy bay do thám Il-20 của Nga để núp bóng khi tiến hành một cuộc tấn công, khiến hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm máy bay của Nga.

Vụ tấn công khiến 15 binh sĩ Nga và 2 binh sĩ Syria thiệt mạng, bên cạnh 10 người bị thương. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Không quân Israel chỉ thông báo 60 giây trước khi các máy bay của Israel cất cánh, khiến phía Nga chỉ có vài phút và không kịp chuẩn bị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU