Nga tìm cách khép vòng vây quanh Lysychansk, Anh nói Nga cạn nguồn lực

Nga tìm cách khép vòng vây quanh Lysychansk, Anh nói Nga cạn nguồn lực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh trưởng Luhansk hôm 28.6 cho biết lực lượng Nga đang tấn công Lysychansk từ hướng nam và tây nam, nhằm tạo gọng kìm vây chặt thành phố này.

Tỉnh trưởng Serhiy Haidai nói giao tranh đang diễn ra ở khu vực giữa Vovchoiarivka và nhà máy lọc dầu phía nam Lysychansk khi lực lượng Nga tìm cách vây chặt thành phố từ hướng này và kiểm soát tuyến đường 1302 nối Lysychansk với tỉnh Donetsk.

Quân đội Ukraine cho biết nếu để mất khu vực ở xung quanh Vovchoiarivka, lực lượng Nga từ phía nam sẽ khép gọng kìm, bao vây hoàn toàn Lysychansk.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết các đơn vị của họ đã ngăn chặn nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát tuyến cao tốc 1302.

Theo phía Ukraine, Nga cũng pháo kích để mở đường tiến về thị trấn Bakhmut, một vị trí quan trọng đối với hệ thống phòng thủ của Ukraine, cách Lysychansk khoảng 50 km về phía tây nam.

Trong khi đó, một quan chức của vùng ly khai Luhansk nói dân quân cùng quân đội Nga đã vượt qua 1/3 chiều dài thành phố miền đông Lysychansk, đồng thời chuẩn bị cho các đợt tấn công tiếp theo.

Ông Rodion Miroshnik, đại diện tại Nga của “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng (LPR), hôm 27.6 nói: "Các nhóm xung kích của Nga và LPR đã vượt qua 1/3 chiều dài Lysychansk và đang cận chiến ở khu vực sân vận động Shaktar".

Ông Miroshnik nói rằng đọ súng đang diễn ra ở một số làng ngoại ô thành phố. Trong khi đó, một cánh quân từ hướng bắc Lysychansk đã vượt sông Severskyi Donets và củng cố vị trí ở bờ bên này. Theo ông Miroshnik, cánh quân này đang lập đầu cầu để chuẩn bị cho mũi tiến công tiếp theo vào Lysychansk.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Nga tìm cách khép vòng vây quanh Lysychansk, Anh nói Nga cạn nguồn lực - ảnh 1

Quân đội Nga đang tiến gần đến việc kiểm soát thành phố Lysychansk

ẢNH: REUTERS

Phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov trước đó nói rằng Ukraine đang tìm cách ngăn chặn "sự rút chạy hỗn loạn của các đơn vị tại Lysychansk". Theo lời ông Konashenkov, một phân đội của nhóm vũ trang cực hữu Right Sector đã bị pháo binh Nga tiêu diệt khi chuẩn bị ngăn một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 rút khỏi làng Volcheyarovka. Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai kêu gọi dân thường sớm sơ tán khỏi Lysychansk vì tình hình tại đây "rất khó khăn" và chịu nhiều thiệt hại do pháo kích của Nga.

Lysychansk là đô thị lớn cuối cùng do Ukraine kiểm soát tại tỉnh miền đông Luhansk, sau khi quân đội nước này rút khỏi thành phố Severodonetsk bên kia sông Seversky Donets hồi tuần trước.

Bộ Quốc phòng Anh, trong bản tin tình báo cập nhật hôm 28.6, nói rằng lực lượng Ukraine tiếp tục củng cố vị trí ở địa thế cao hơn tại Lysychansk, sau khi rút khỏi Severodonetsk. Bên cạnh đó, phía Ukraine tiếp tục tung những đòn tập kích thành công ở hậu tuyến của Nga.

Theo báo cáo này, trong các ngày từ 24-26.6, Nga đã thực hiện đợt tấn công bất thường bằng tên lửa tầm xa. Những vũ khí này thường để tiêu diệt các mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược, nhưng lại đang được Nga dùng để giành lợi thế chiến thuật. Đồng thời, Nga đang dùng lực lượng lớn nhưng chỉ đạt được thành công ở tầm chiến thuật tại Severdonetsk.

Từ đó, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng lực lượng vũ trang Nga đang cạn dần nguồn lực.

Nga chưa có bình luận về những nhận định trên.

Trong một thông tin có liên quan, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27.6 nói đã "diệt 14 lính đánh thuê nước ngoài" thuộc hai nhóm trinh sát gần nhà máy lọc dầu Lysychansk. Phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov nói một nhóm gồm công dân nhiều nước châu Âu, còn nhóm thứ hai là “lính đánh thuê Georgia”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU