Nga tiến quân mạnh ở miền đông, Israel không cho Đức gửi tên lửa đến Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga “đang tiến quân mạnh ở miền đông” và tiếp tục kêu gọi hỗ trợ vũ khí, trong khi có tin Israel từ chối đề nghị của Mỹ về việc cho phép Đức gửi tên lửa chống tăng đến Ukraine.

Trong bài phát biểu tối 25.5, Tổng thống Zelensky còn nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang kháng cự chiến dịch tấn công của Nga ở miền đông, trong đó có một số nơi Nga vượt trội về quân số và thiết bị, theo trang The Kyiv Independent . “Chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ của các đối tác, đặc biệt vũ khí cho Ukraine. Sự hỗ trợ đầy đủ, không có ngoại lệ, không có giới hạn, đủ để chiến thắng”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Nga tiến quân mạnh ở miền đông, Israel không cho Đức gửi tên lửa đến Ukraine - ảnh 1

Pháo phản lực của các lực lượng Nga khai hỏa

reuters

Ngoài ra, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã tập trung tiến quân về phía 3 thành phố Bakhmut, Lyman và Komyshuvakha, thuộc tỉnh Donetsk trong vùng Donbass ở miền đông Ukraine, theo The Kyiv Independent. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine còn nói rằng lực lượng Nga cũng đang đẩy mạnh pháo kích và không kích ở hai thành phố Sievierodonetsk và Novozvanivka, thuộc tỉnh Luhansk, cũng nằm trong vùng Donbass.

Israel ngăn Đức chuyển giao tên lửa cho Ukraine

Ông Oleksandr Striuk, đứng đầu lực lượng quân sự Sievierodonetsk, cho hay dù bị Nga pháo kích, không kích liên tục, thành phố này chưa bị bao vây và vẫn có đủ binh sĩ Ukraine để chống trả các lực lượng Nga. Hôm 24.5, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các lực lượng Nga đã cố bao vây khu vực Severodonetsk từ giữa tháng 4 và nếu kiểm soát được khu này, toàn tỉnh Luhansk coi như sẽ bị nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Trong khi đó, trang tin Axios ngày 25.5 dẫn lời một số quan chức Mỹ và Israel tiết lộ rằng Israel đã từ chối đề nghị của Mỹ là cho phép Đức gửi tên lửa chống tăng Spike sang Ukraine. Tên lửa Spike được sản xuất ở Đức theo giấy phép và công nghệ của Israel. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, Israel giữ lập trường trung lập và từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, theo The Kyiv Independent.

Đức “bối rối” vì bị Ba Lan cáo buộc không giao xe tăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU