Nga tập trung hỏa lực ở miền đông Ukraine

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua công bố hình ảnh lực lượng nước này khai hỏa tên lửa đạn đạo Iskander-K nhằm vào “mục tiêu quân sự” không được nêu tên trên lãnh thổ Ukraine, theo RIA-Novosti.

Trong khi đó, giao tranh ở TP.Severodonetsk thuộc vùng Luhansk ngày càng trở nên ác liệt hơn. Thống đốc Serhiy Haidai của Luhansk cho biết các cuộc pháo kích của Nga về hướng thành phố này đang gia tăng theo cấp số nhân. Đồng thời phía Nga cũng chuyển quân từ các nơi khác đến, với mục tiêu kiểm soát Severodonetsk bằng mọi giá. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Nga tập trung hỏa lực ở miền đông Ukraine - ảnh 1

Một tòa nhà bị hư hại vì chiến sự ở Donetsk

AFP

Tại Donetsk, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các cánh quân Nga “đang đẩy mạnh cuộc tấn công cực rát” tại thị trấn Lyman, vốn là trung tâm đường sắt quan trọng. Nếu kiểm soát được nơi này, Nga có thể gia tăng áp lực lên TP.Sloviansk gần đó, và lực lượng Ukraine đang đóng ở khu vực này có thể bị vây hãm.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 92, Donbass vẫn sôi sục

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga pháo kích vào hơn 40 thị trấn ở Donbass. Nga không bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, một đại diện Nga tại vùng Zaporizhzhia tuyên bố Ukraine vĩnh viễn mất đi quyền tiếp cận biển Azov.

Cũng trong hôm qua, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chính quyền Ankara đang trong quá trình đàm phán với Moscow và Kyiv về việc mở hành lang nhằm khơi thông hoạt động xuất khẩu ngũ cốc Ukraine vốn bị đình trệ kể từ khi chiến sự nổ ra. Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì trên toàn cầu, và hiện hơn 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine trên biển Đen. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói Moscow sẵn sàng mở hành lang cho tàu hàng rời cảng Ukraine nếu phương Tây dỡ bỏ một số lệnh cấm vận. Mỹ đã bác khả năng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU