Nga tăng trữ vàng theo chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đang tăng dự trữ vàng để đạt mục tiêu do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra, vốn giúp nước này ít chao đảo trước rủi ro địa chính trị.

Tổng thống Vladimir Putin đặt chiến lược gia tăng dự trữ vàng giúp Nga đứng vững trước biến động địa chính trị /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Vladimir Putin đặt chiến lược gia tăng dự trữ vàng giúp Nga đứng vững trước biến động địa chính trị
Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, tính đến tháng 11, Nga sở hữu 1.801 tấn vàng. Số vàng này chiếm 17,3% tổng dự trữ. Nga là nước có nhiều vàng nhất sau Mỹ, Đức, Ý, Pháp và Trung Quốc.

“Dưới chỉ đạo của Tổng thống Putin, CBR thực hiện chương trình tăng thị phần tuyệt đối của vàng trong dự trữ vàng và tiền tệ của Nga trong nhiều năm qua”,

Phó chủ tịch thứ nhất của CBR Sergey Shvetsov cho hay tại hội nghị về kim loại quý ở Moscow. Theo số liệu từ Gold.org, từ khi ông Putin được bầu làm tổng thống, dự trữ vàng của Nga tăng hơn 500% từ mức 343 tấn.

Mua vàng khiến đất nước ít bị tổn thương trước biến động địa chính trị. Sau cuộc trưng cầu dân ý của Crimea hồi quý 1/2014, Nga tăng dự trữ vàng lên gần 75%.

Ông Shvetsov cho hay: “Tôi sẽ không đào sâu về tình hình địa chính trị. Bất cứ ai thông minh cũng đều hiểu giá trị của vàng trong việc đảm bảo an ninh tài chính và kinh tế đất nước”.

Theo báo cáo của Goldcore, CBR tăng gấp đôi tốc độ mua vàng. Trong quý 2 năm nay, vàng do CBR mua vào chiếm 38% tổng số vàng được các ngân hàng trung ương toàn cầu mua vào.

Chuyên gia phân tích kim loại quý Matthew Turner tại hãng Macquarie Group ở London (Anh) cho hay: “Vàng là loại tài sản độc lập với bất kỳ chính phủ nào. Điều này có thể hấp dẫn với nước Nga, một nước đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt tài chính”.

Nga tăng trữ vàng theo chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin - ảnh 1

tin liên quan

Nga tăng mua vàng, thờ ơ ngoại tệ

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tăng hơn gấp đôi tốc độ mua vàng trong thập niên qua khi đem về dự trữ 1.250 tấn vàng, theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU