Nga tăng cường hợp tác năng lượng với Venezuela

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa lúc quốc gia Nam Mỹ chìm trong khủng hoảng kinh tế, hãng dầu lớn của Nga là Rosneft và doanh nghiệp năng lượng quốc doanh Venezuela Petroleos de Venezuela (PDVSA) ký nhiều thỏa thuận mở rộng hợp tác chiến lược.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt tay với CEO Rosneft Igor Sechin tại buổi họp ký kết nhiều thỏa thuận giữa hãng dầu khí Venezuela PDVSA và công ty Rosneft ở Caracas (Venezuela) hôm 28.7 /// Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt tay với CEO Rosneft Igor Sechin tại buổi họp ký kết nhiều thỏa thuận giữa hãng dầu khí Venezuela PDVSA và công ty Rosneft ở Caracas (Venezuela) hôm 28.7
Reuters

Theo Russia Today, các kế hoạch trên bao gồm việc hợp tác kinh doanh dầu và các sản phẩm xăng dầu giữa hai bên. CEO Rosneft Igor Sechin cho hay hai doanh nghiệp đều có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới.

Cả hai thỏa thuận về tiềm năng hợp tác để phát triển điện ở Venezuela, trong số này có kế hoạch xây dựng nhà máy điện chạy nhờ dầu mỏ, khí đốt, than đá hoặc thủy điện.

“Điều này sẽ thay thế các nhà máy điện hiện tại dùng nhiên liệu diesel và chuyển lượng sản phẩm từ dầu mỏ ra thị trường”, công ty Rosneft cho biết. Hiện Rosneft đang phối hợp với PDVSA trong việc tiến hành 5 dự án khoan dầu ngoài khơi.

Hai doanh nghiệp cũng đồng thuận việc bắt đầu giao hàng dầu thô và các sản phẩm từ dầu thô cho nhau trong năm nay. Ngoài ra, hai phía cũng đạt được thỏa thuận thành lập doanh nghiệp liên doanh cung ứng khí đốt.

“Điều này cho phép Rosneft tăng cường vị trí trong thị trường dầu mỏ và sản phẩm từ dầu mỏ thế giới”, Rosneft cho hay. Người đứng đầu hai công ty cũng ký thỏa thuận cho phép người Venezuela đi học tại các đại học ở Nga.

Toàn bộ các hợp đồng có tổng giá trị 20 tỉ USD cho nền kinh tế Venezuela, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela kiêm Chủ tịch PDVSA, ông Eulogio del Pino. Quốc gia Nam Mỹ đang tìm kiếm đầu tư nước ngoài để đáp ứng mục tiêu sản xuất đầy tham vọng cũng như kiềm chế cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU