Nga tái khởi động đường vận chuyển dầu thô đến châu Âu qua Ukraine

Nga tái khởi động đường vận chuyển dầu thô đến châu Âu qua Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo đài RT, Transneft, công ty Nga cung cấp dầu thô cho EU, hôm 10.8 cho biết đang tiếp tục bơm dầu qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba từ 16h giờ Moscow (20h giờ Việt Nam).

Hãng tin RIA Novosti cho hay Hungary và Slovakia là 2 quốc gia thanh toán cho lượng dầu thô được chuyển qua lãnh thổ Ukraine trên. Ukraine cũng xác nhận đã nhận khoản thanh toán.

Cùng ngày 10.8, MOL, công ty lọc dầu thô lớn nhất Hungary, cho biết đã chuyển phí vận chuyển cho việc sử dụng đoạn đường ống của Ukraine.

Sáng 9.8, MOL xác nhận nguồn cung dầu thô Nga qua đường ống phía nam đã bị đình chỉ vài ngày trước và đề nghị trả tiền vận chuyển nhân danh Moscow.

Nga tái khởi động đường vận chuyển dầu thô đến châu Âu qua Ukraine - ảnh 1

Druzhba là một trong những hệ thống đường ống vận chuyển dầu thô dài nhất thế giới

reuters

Hồi đầu tuần này, Transneft đã thông báo Ukraine đình chỉ dòng dầu thô đến nhiều nơi ở trung tâm châu Âu từ ngày 4.8 với lý do các lệnh cấm vận phương Tây ngăn chặn Moscow trả phí vận chuyển. Theo Transneft, công ty này đã thanh toán phí vận chuyển tháng 8 cho nhà điều hành đường ống của Ukraine vào ngày 22.7. Sau đó, khoản thanh toán này bị trả lại trong ngày 28.7.

Druzhba là một trong những hệ thống đường ống dài nhất thế giới, vận chuyển dầu thô qua quãng đường khoảng 4.000 km từ phía đông nước Nga đến các nhà máy lọc dầu ở CH Czech, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua chặng phía nam của đường ống. Việc đường ống này bị đình chỉ đã ảnh hưởng Slovakia, Hungary và CH Czech. Transneft cho biết thêm nhánh phía bắc của Druzhba, chạy qua Belarus đến Ba Lan và Đức, vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Ả Rập Xê Út mua dầu Nga dùng nội địa để tăng xuất khẩu dầu thô ra thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU