Nga sẽ sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào ngày mai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.9 sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới từ Ukraine.

Nga sẽ sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào ngày mai - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới trong ngày 30.9.

reuters

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.9 sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới.

Ông Peskov cho biết lễ ký kết sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 30.9 (giờ Việt Nam). Các thỏa thuận sẽ được ký với "cả 4 vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý và đưa ra các yêu cầu tương ứng với phía Nga", ông Peskov nói.

Sau buổi lễ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 khu vực sắp được sáp nhập. Theo CNN, lãnh đạo các phe ly khai ở Ukraine và các quan chức do Nga hậu thuẫn ngày 29.9 cũng đã đến Moscow.

Điện Kremlin nói sẽ ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào ngày 30.9

Cuộc trưng cầu dân ý bị Ukraine, phương Tây lên án dữ dội. Các quan chức do Nga hậu thuẫn ngày 27.9 đã công bố kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số người dân đều ủng hộ việc gia nhập Nga. Tỷ lệ cử tri ủng hộ việc sáp nhập Nga ở Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass ở miền đông Ukraine lần lượt là 99,2% và 98,4%. Con số này ở Kherson và Zaporizhzhia, hai tỉnh ở miền nam Ukraine, lần lượt là 93,1% và 87%.

4 khu vực Nga sắp sáp nhập chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine. Các chuyên gia nhận định động thái này có thể làm leo thang căng thẳng và đẩy chiến sự Ukraine đến tình trạng nguy hiểm nhất từ trước đến nay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24.9 đã tuyên bố nước này sẽ bảo vệ các khu vực ở Ukraine nếu những nơi này gia nhập Nga. Ông Lavrov cũng khẳng định “Tất cả luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ của mình”, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU