Nga sẽ làm gì nếu Ukraine tấn công Crimea bằng vũ khí tầm xa do Mỹ cấp?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số chuyên gia cho rằng cảnh báo gần đây của Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho thấy Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Ukraine tấn công bán đảo Crimea.

Nga sẽ làm gì nếu Ukraine tấn công Crimea bằng vũ khí tầm xa do Mỹ cấp? - ảnh 1

Lực lượng Mỹ khai hỏa HIMARS trong một cuộc tập trận

Reuters

Vào ngày 16.7, phát ngôn viên Vadim Skibitskiy của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ Kyiv xem bán đảo Crimea là một trung tâm quân sự chính của Nga và vì vậy trở thành mục tiêu hợp pháp cho vũ khí tầm xa do Mỹ chế tạo. Ông Skibitskiy đưa ra tiết lộ này trong lúc xuất hiện trực tiếp trên Kênh truyền hình 1 + 1, khi được hỏi liệu Kyiv có thể sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS М142 và MLRS M270 do Mỹ chế tạo để tấn công Crimea hay không, theo Đài RT. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Ukraine định tấn công Crimea bằng vũ khí tầm xa do Mỹ cấp, Nga nói gì?

Đáp lại, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng giới lãnh đạo Ukraine sẽ ngay lập tức đối mặt ngày tận thế nếu Kyiv mạo hiểm tấn công Crimea, theo hãng tin TASS.

"[Một số kẻ] đang cố gắng đe dọa chúng ta, ý tôi là các cuộc tấn công vào Crimea”, ông Medvedev phát biểu tại cuộc gặp với các cựu chiến binh Thế chiến II trong chuyến thăm thành phố Volgograd ở phía nam nước Nga ngày 17.7.

"Nếu bất cứ điều gì tương tự xảy ra, họ sẽ phải lập tức đối mặt một ngày tận thế, rất nhanh chóng và đầy khó khăn. Sẽ không có gì để né tránh. Nhưng họ vẫn tiếp tục kích động tình hình chung bằng những tuyên bố như thế", ông Medvedev phát biểu.

Ukraine liệu có thể xoay chuyển tình thế trong xung đột với Nga?

"Nga đã nhiều lần đe dọa về các kịch bản ngày tận thế kiểu này. Những kịch bản này thường nhằm vào NATO, ban đầu là cung cấp vũ khí và đạn dược, sau đó là triển khai quân", giáo sư về an ninh quốc tế Stefan Wolff thuộc Đại học Birmingham (Anh) và giáo sư về quan hệ quốc tế Tatyana Malyarenko thuộc Học viện Luật Odesa đại học quốc gia (Ukraine) nhận định trong bài bình luận do báo The Conversation đăng ngày 20.7.

Trong bài viết, hai giáo sư cho rằng tuy mọi người có thể lập luận rằng phương Tây đã vượt qua một số lằn ranh đỏ của Nga trước đó mà không có bất kỳ hậu quả nào, cơn giận dữ gần đây nhất của ông Medvedev không nên bị loại bỏ một cách nhanh chóng. “Liên quan đến bất kỳ vụ tấn công nào vào Crimea, việc ông Medvedev sử dụng cụm từ “mối đe dọa có hệ thống” là nhắc đến một trong những nguyên nhân kích hoạt việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong học thuyết quân sự của Nga”, ông Wolff và bà Malyarenko nhận định trong bài viết.

NATO tập trận pháo binh với nhiều loại vũ khí đang được gửi đến Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU