Nga sẽ buộc Apple và Google điều chỉnh lại tỷ lệ ăn chia trên chợ ứng dụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo từ Reuters cho thấy Nga đang xem xét một dự luật nhằm yêu cầu Apple và Google phải giảm tỷ lệ thu phí các giao dịch trên chợ ứng dụng của họ từ 30% xuống còn 20%.

 /// Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo Android Authority, dự luật này được chính trị gia Nga Fedot Tumusov đệ trình lên Hạ viện Nga để buộc Apple và Google chỉ được phép nhận tối đa 20% phí giao dịch trên App Store và Play Store. Hiện tại các công ty này nhận 30% khiến nhiều nhà phát triển kiến nghị. Bên cạnh đó, dự luật cũng yêu cầu 1/3 hoa hồng mà Apple nhận được phải được chuyển đến quỹ đào tạo chuyên gia CNTT của Nga.

Tumusov nói rằng dự luật này là động thái nhằm tạo ra “cơ hội phát triển” cho các nhà phát triển. Không có gì đảm bảo dự luật được thông qua nhưng nếu nó xảy ra sẽ buộc Apple và Google phải đưa ra những quyết định khó khăn. Họ sẽ phải giảm doanh thu từ việc bán ứng dụng hoặc ngừng cung cấp khả năng tải xuống ứng dụng tại Nga - một trong những thị trường smartphone lớn nhất thế giới, có nghĩa sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của cả Apple và Google.

Đây không phải là lần đầu tiên một trong hai công ty được yêu cầu thay đổi cách thức làm việc của họ tại Nga. Trước đó, các cơ quan quản lý chống độc quyền của Nga đã yêu cầu Google bỏ nhóm các ứng dụng cài sẵn trên thiết bị Android và xác định Apple đã lạm dụng sự thống trị của App Store khi từ chối một ứng dụng giúp các bậc phụ huynh kiểm soát con trẻ từ Kaspersky.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU