Nga sắp giới hạn thị thực đối với công dân hàng loạt nước phương Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Tổng thống Vladimir Putin sắp ký sắc lệnh giới hạn thị thực đối với hàng loạt nước phương Tây nằm trong danh sách “thiếu thân thiện”.

Nga sắp giới hạn thị thực đối với công dân hàng loạt nước phương Tây - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp đưa ra biện pháp mới nhằm trả đũa phương Tây

afp

Đài RT ngày 29.3 đưa tin Nga thông báo sẽ đưa ra quy định giới hạn mới về thị thực đối với “các nước không thân thiện”, trong kế hoạch trả đũa các lệnh cấm vận của phương Tây.

Phát biểu với các thành viên đảng Nước Nga thống nhất đang cầm quyền, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay một sắc lệnh của tổng thống đang được soạn thảo “về các biện pháp thị thực trả đũa liên quan những hành động thiếu thân thiện của nhiều nước”.

Trong khi đó, quy trình nhập cư và ở lại Nga được đơn giản hóa đối với những người chưa có quốc tịch và những người đang ở lãnh thổ Ukraine. Điều này giúp ngăn ngừa mối đe dọa đối với mạng sống và sức khỏe của họ, giúp họ có thể an toàn trở về quê hương, theo ông Lavrov.

Tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kêu gọi dừng cấp thị thực cho công dân Nga, nằm trong các lệnh cấm vận mới đối với Nga.

Nhật Bản trước đó tạm ngừng cấp một số loại thị thực đối với công dân Nga, trong khi các nước Lithuania, Latvia, Na Uy và Cộng hòa Czech dừng cấp thị thực đối với mọi công dân Nga.

Lãnh đạo ngoại giao phương Tây cảnh báo gì về việc trừng phạt Nga?

Vào tháng 3, Nga bổ sung thêm nhiều nước vào danh sách các quốc gia thiếu thân thiện vốn chỉ gồm Mỹ và Cộng hòa Czech. Hiện danh sách này còn có mọi thành viên EU, Ukraine, Anh, Canada, Nhật Bản và các nước khác.

Các nước này đối diện nhiều biện pháp trả đũa và những yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây buộc các nước này phải thanh toán bằng đồng ruble khi nhập khẩu khí thiên nhiên từ Nga, dù G7 bác bỏ yêu cầu này.

Trong một diễn biến khác, TASS dẫn lời phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng Nga không tính chuyện sử dụng vũ khí hạt nhân. “Không ai nghĩ về việc sử dụng, thậm chí về ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông phát biểu.

Châu Âu sẽ tiếp tục phụ thuộc năng lượng Nga đến khi nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU