Nga rút khỏi đảo Rắn, yêu cầu Ukraine dọn dẹp thủy lôi ở biển Đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 30.6, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã rút quân khỏi đảo Rắn trên Biển Đen, gọi đây là “bước đi của thiện chí” nhằm khơi thông hoạt động hàng hải vận chuyển ngũ cốc.

Nga rút khỏi đảo Rắn, yêu cầu Ukraine dọn dẹp thủy lôi ở biển Đen - ảnh 1

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đảo Rắn vào tháng 5

afp/getty

Trong bản tin hằng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào ngày 30.6, theo một động thái của thiện chí, lực lượng vũ trang liên bang Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại đảo Zmiinyi (đảo Rắn) và rút quân đồn trú tại đây”, theo tờ The Guardian.

Quân đội Nga cho hay bước đi trên nhằm chứng tỏ trước cộng đồng thế giới rằng Nga không can thiệp vào nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản khỏi Ukraine.

Nga rút khỏi đảo Rắn, yêu cầu Ukraine dọn thủy lôi ở biển Đen

Vì vậy, không có lý do gì để Kyiv có thể tiếp tục đổ lỗi cho Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực thế giới dựa trên lập luận Nga kiểm soát hoàn toàn phần tây bắc của Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn được tiếp tục tại Ukraine, theo bản tin.

Lâu nay, Kyiv cho biết chưa thể dọn dẹp thủy lôi xung quanh cảng vì cần biện pháp phòng thủ, ngăn cản Hạm đội Biển Đen của Nga có thể tiếp cận bờ biển phía nam của Ukraine và triển khai các đợt tấn công từ hướng biển về phía các thành phố Odessa và Mykolaiv.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng đã đến lúc Ukraine nên rà phá thủy lôi để tạo điều kiện cho tàu bè lưu thông.

Vài giờ trước, quân đội Ukraine cũng thông báo trên tài khoản Telegram về việc Nga rút khỏi đảo Rắn. “Trong đêm 29.6, nhờ chiến dịch quân sự thành công với sự tham gia của các đơn vị tên lửa và pháo binh của chúng tôi trên đảo Rắn, địch quân đã phải vội vàng di tản khỏi nơi này bằng hai xuồng cao tốc”.

Trước khi Nga rút quân, Ukraine tăng cường hỏa lực nhằm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km. Ukraine mất quyền kiểm soát đảo Rắn vào tay Nga không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự từ ngày 24.2.

Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu quanh đảo Rắn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU