Ngã rẽ nghề nghiệp không ngờ của cô gái dưới tác động của dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đang đảm nhận vị trí công việc tốt với mức lương đáng mơ ước thì dịch Covid-19 ập tới, lĩnh vực nhà hàng, khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề khiến cô gái trẻ phải có ngã rẽ mới, điều mà trước đây cô chưa từng nghĩ tới.

Khi giấc mơ "gãy đổ" bởi dịch

Cách đây 8 năm, Mai Thị Hoài (26 tuổi, Thanh Hóa) xách va li từ vùng quê Thanh Hóa vào TP.HCM để theo học ngành quản trị nhà hàng – khách sạn với mơ ước có thể làm việc trong lĩnh vực này.

Là một cô gái năng động, năm 2018 sau khi tốt nghiệp, trong khi hầu hết bạn bè cùng khóa tìm kiếm công việc ở TP.HCM thì Hoài quyết định về làm việc cho một khách sạn lớn ở Vũng Tàu, nơi cô có cơ hội được đảm nhận vị trí trưởng nhóm phục vụ (F&B Captain) mảng nhà hàng - tiệc cưới - hội nghị.

Với một cô gái mới ra trường, được làm ở vị trí trưởng nhóm F&B của một khách sạn lớn, cô rất hài lòng và cảm thấy may mắn nên luôn tự nhủ bản thân cố gắng trong công việc. Hoài cũng đầu tư thời gian, tiền bạc để học thêm ngoại ngữ với mong muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Mọi việc tưởng chừng rất thuận lợi nhưng dịch Covid-19 đã khiến mọi kế hoạch của cô thay đổi hoàn toàn.

Ngã rẽ nghề nghiệp không ngờ của cô gái dưới tác động của dịch Covid-19  - ảnh 1

Vừa học lại vừa được tập luyện, thay đổi bản thân, cứ thế Hoài dần dần khắc phục khó khăn và thích nghi dần với môi trường, công việc mới

NVCC

“Thời điểm đó mình cảm thấy rất may mắn, công việc đều rất thuận lợi nhưng đến cuối năm 2019 thì thông tin loại virus lạ bắt đầu xuất hiện, sau tết 2020 Việt Nam bắt đầu có ca đầu tiên. Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn bị ảnh hưởng đầu tiên và nhiều nhất dưới tác động của dịch Covid-19, mà mình là một trong những nhân chứng cho sự ảnh hưởng này”, Hoài chia sẻ về câu chuyện của cô.

Theo lời kể của Hoài, từ đầu năm 2020 ngành du lịch bắt đầu chững lại, khách sạn nơi cô làm cũng bị ảnh hưởng và bắt đầu quá trình cắt giảm nhân sự. Hoài không mất việc nhưng vì nhân sự giảm nhiều nên khối lượng công việc của cô tăng lên, trong khi nguồn thu nhập lại giảm. Áp lực kinh tế, công việc ngày một nhiều.

Thời điểm đó, Hoài chỉ còn làm việc 3 ngày/tuần. Trong khi thu nhập của một nhân viên nhà hàng khách sạn dựa vào 3 nguồn đó là tiền lương cứng, tiền phí phục vụ và tiền “boa” của khách. Dưới tác động của dịch, các dịch vụ của nhà hàng bị sụt giảm mạnh nên nhân viên gần như không còn khoản tiền phí phục vụ, lương bị sụt giảm, khách không nhiều nên tiền “boa” cũng chẳng còn bao nhiêu…

Trong khi đó, người làm chủ cũng gặp áp lực rất lớn nên mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Đến tháng 7.2020 cảm thấy không thể tiếp tục được công việc này nữa nên Hoài đành phải nghỉ việc, chia tay ngành nghề đã học trước đó và vẫn còn yêu thích.

“Lúc đó khó khăn vô cùng. Ở đâu cũng khó khăn, dù làm ở Vũng Tàu hay chuyển lên TP.HCM khi ngành du lịch, nhà hàng là lĩnh vực đầu tiên phải hạn chế, đóng cửa để phòng dịch. Có thể gọi đó là bước chuyển của sự thích nghi nhưng theo mình thì thời điểm đó bản thân mỗi người trẻ như mình không có nhiều lựa chọn khác”, Hoài tâm sự.

Bước thích nghi không ngờ trước

Sau khi nghỉ công việc tại khách sạn, Hoài tìm kiếm một công việc có tính ổn định hơn và thuận tiện cho các hoạt động khác của cô. Một lần tình cờ cô tìm thấy tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh của một chuỗi phòng gym với thời gian cũng như phúc lợi dành cho nhân viên phù hợp với những gì cô đang tìm kiếm nên cô đã thử sức.

Ngã rẽ nghề nghiệp không ngờ của cô gái dưới tác động của dịch Covid-19  - ảnh 2

Để theo đuổi công việc mới, Hoài vừa phải chăm chỉ tập luyện vừa dành thời gian để học hỏi từ giáo viên, đồng nghiệp

NVCC

Nghe kể thì đơn giản, nhưng Hoài cho biết với cô không hề dễ dàng khi đi làm ở một lĩnh vực hoàn toàn mới so với ngành đã học, bản thân lại không có kiến thức chuyên sâu về gym, cũng như dinh dưỡng trong vận động. Có những lúc Hoài cũng không biết có thể gắn bó được bao lâu nhưng cô vẫn chấp nhận thử sức.

Khách hàng tìm đến với gym với rất nhiều mục tiêu khác nhau. Có người chỉ cần cải thiện sức khỏe, có người cần tăng cân, người thì cần giảm cân… Vậy những bài tập nào sẽ phù hợp với họ, dinh dưỡng ra sao? Thế là cô quyết định học từ đầu như một huấn luyện viên thể hình từ những kiến thức, bài tập đơn giản nhất với sự hướng dẫn của một cô giáo là vận động viên cũng như sự hỗ trợ của đồng nghiệp.

“Có lúc khó, không tìm ra được khách hàng cũng nản lắm nhưng thấy đây là một lĩnh vực khá hay có thể học hỏi được nhiều điều cho bản thân nên thay vì bỏ cuộc thì mình quyết tâm học hành để bản thân phù hợp với nó hơn”, cô nói.

Vừa học vừa được tập luyện, thay đổi bản thân, cứ thế Hoài khắc phục khó khăn và thích nghi dần với môi trường, công việc mới.

Nói về dự định tương lai, cô cho biết vẫn chưa có ý định quay trở lại làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thay vào đó cô có thể học hỏi thêm về công việc mới. Để duy trì đam mê của mình, cô cho biết khi có vốn có thể mở một quán cà phê nho nhỏ của riêng mình.

Hoài cho biết dịch Covid-19 đã khiến cô mất đi cơ hội có công việc tốt theo đúng lĩnh vực mình đã học nhưng bù lại sự thay đổi cũng đã giúp Hoài chuyển mình và thích nghi nhanh hơn so với những gì bản thân cô nghĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU