Nga ra điều kiện gì để hàn gắn quan hệ với Mỹ?

Nga ra điều kiện gì để hàn gắn quan hệ với Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Washington cần phải tôn trọng các lợi ích của Moscow trước khi hai bên có thể cùng hàn gắn quan hệ đang bị tổn hại.

Ông Aleksandr Darchiev, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, hôm 13.8 nói với hãng thông tấn TASS rằng: “Thành thật mà nói, chúng tôi hiện không thấy có cơ sở để tìm ra cách thỏa hiệp với Washington, vì chính quyền này không có năng lực đàm phán".

Nga ra điều kiện gì để hàn gắn quan hệ với Mỹ? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải

reuters

Tuy nhiên, ông nói rằng nếu Mỹ “Washington có cái nhìn tỉnh táo về bối cảnh địa chính trị đang thay đổi và thể hiện - không phải bằng lời nói mà bằng hành động - ý định tôn trọng lợi ích của Nga, thì cơ sở để dần dần bình thường hóa quan hệ song phương sẽ xuất hiện".

Mỹ và các đồng minh trong NATO đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Moscow sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Tuy nhiên, ông Darchiev cho rằng nỗ lực của Mỹ nhằm làm suy yếu nền kinh tế Nga đã thất bại. Nhà ngoại giao cho biết: “Chúng tôi đang phản ứng một cách bình tĩnh và không bỏ đi các nguyên tắc chỉ để được đàm phán”.

Theo ông Darchiev, Washington đã tạm dừng liên lạc rộng rãi với Nga kể từ tháng 2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm vào tháng 7. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên của hai quan chức kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

Cuộc trao đổi này diễn ra gần như cùng thời điểm Thượng viện Mỹ thông qua một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Nga vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố.

Điện Kremlin tuyên bố rằng một động thái như vậy sẽ chỉ làm căng thẳng hơn nữa quan hệ song phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU