Nga - phương Tây căng thẳng liên quan Ukraine

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hãng Reuters hôm qua dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này muốn tránh xung đột với Ukraine và phương Tây, nhưng cần phản hồi “tức thời” từ Mỹ và các đồng minh đối với những yêu cầu về đảm bảo an ninh.

Nga - phương Tây căng thẳng liên quan Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

afp

Ukraine trở thành tâm điểm của căng thẳng sau khi phương Tây cho rằng Nga tính chuyện tấn công láng giềng, dù Moscow luôn bác bỏ. “Đây không phải là lựa chọn của chúng tôi, chúng tôi không muốn điều này”, ông Putin trả lời câu hỏi về nguy cơ xung đột với Ukraine tại cuộc họp báo thường niên ngày 23.12. Bên cạnh đó, ông cho rằng NATO đã liên tiếp mở rộng sau Chiến tranh lạnh và Moscow cần câu trả lời.

Trong cuộc họp báo sau đó, một quan chức Mỹ cho biết Washington đã ghi nhận những vấn đề Moscow nêu và sẵn sàng đối thoại vào tháng 1, nhưng không nêu thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, quan chức này cho biết có những đề nghị của phía Nga mà Mỹ sẽ không bao giờ đồng ý.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây về Ukraine: Nga "không còn đường lùi"

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng nước này đã nỗ lực lớn nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông vào ngày 22.12, nhưng lại ghi nhận vi phạm 3 lần từ phía đối phương vào ngày 23.12 dù không có thương vong. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Valdemaras Rupsys cảnh báo rằng khủng hoảng trên có thể lan đến Belarus.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU