Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh 'bất khả chiến bại' từ tàu ngầm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga ngày 4.10 tuyên bố đã phóng thành công tên lửa hành trình siêu thanh mới từ tàu ngầm. Đây là vụ thử mới nhất của loại vũ khí được Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi là "bất khả chiến bại".

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh 'bất khả chiến bại' từ tàu ngầm - ảnh 1

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk

Bộ Quốc phòng nga

AFP đưa tin quân đội Nga ngày 4.10 tuyên bố đã bắn thử thành công một tên lửa Zircon từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk của Hạm đội Phương Bắc. Tên lửa này đã bắn trúng một mục tiêu thử nghiệm ở biển Barents, vùng cực Bắc của Nga.

"Việc phóng thử tên lửa Zircon từ tàu ngầm hạt nhân đã thành công", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. Cơ quan này cũng công bố một đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm tên lửa.

Tên lửa bội siêu thanh Zircon lần đầu được phóng lên từ tàu ngầm Nga

Đây là lần đầu tiên Zircon được phóng thử từ tàu ngầm hạt nhân. RT đưa tin Zircon có vận tốc 9.800-11.025 km/h và có thể đạt đến 9 lần vận tốc âm thanh. Zircon cũng có khả năng cơ động khi đang bay, khiến tên lửa này khó bị theo dõi và đánh chặn hơn nhiều so với các loại đạn truyền thống.

Zircon được sản xuất lần đầu vào năm 2016. Tên lửa này được chế tạo để tấn công các tàu nổi của đối phương như khinh hạm và tàu sân bay cũng như các mục tiêu trên mặt đất nằm trong tầm bắn của Zircon.

Zircon đã trải qua một số cuộc thử nghiệm trong những năm gần đây. Tên lửa này cũng từng được phóng thử từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov.

Xem chiến hạm Nga bắn thử tên lửa bội siêu thanh Zircon sát rìa Bắc cực

Theo hãng thông tấn TASS, khinh hạm Đô đốc Gorshkov ngày 19.7 đã phóng thành công tên lửa siêu thanh Zirkon vào một mục tiêu trên đất liền ở khoảng cách xa hơn 350 km với tốc độ gấp 7 lần vận tốc âm thanh.

Trong thông điệp liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ về việc phát triển các vũ khí siêu thanh mới, bao gồm cả tên lửa Zircon. Nhà lãnh đạo này cho biết tên lửa có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền với tầm bắn 1.000 km.

Tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử có đúng là bội siêu thanh?

Theo AFP, tên lửa Zircon sẽ trở thành vũ khí siêu thanh tiếp theo của Nga sau thiết bị bay siêu thanh Avangard được đưa vào biên chế năm 2019 và tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU