Nga phát triển phiên bản vắc xin Sputnik chống biến thể Omicron trong 45 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga sẵn sàng bổ sung mũi tiêm nhắc của vắc xin Sputnik V để khắc chế biến thể Omicron, đồng thời Điện Kremlin nhận định rằng phản ứng đầy lo ngại của các thị trường hoàn toàn do cảm tính và không dựa trên dữ liệu khoa học.

Nga phát triển phiên bản vắc xin Sputnik chống biến thể Omicron trong 45 ngày - ảnh 1

Vắc xin Sputnik của Nga

reuters

Năm ngoái, Nga nhanh chóng phát triển vắc xin Sputnik V (liều 2 mũi) và Sputnik Light (1 mũi) phòng bệnh Covid-19. Kết quả nghiên cứu lâm sàng do nước này thực hiện cho thấy hiệu quả bảo vệ cao trước virus Corona chủng mới, nhưng đến nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa thông qua việc phê chuẩn sử dụng đối với cả hai loại vắc xin trên.

Hôm 29.11, Viện Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), nhà sản xuất vắc xin Sputnik V và Sputnik Light, cho biết sẽ nhanh chóng triển khai quy trình điều chỉnh vắc xin để chống biến thể mới.

“Dựa trên các quy trình hiện có nhằm nhanh chóng phát triển các phiên bản vắc xin đối phó những biến thể virus gây quan ngại, Viện Gamaleya đã bắt đầu khởi động việc phát triển phiên bản mới của vắc xin Sputnik, thích ứng biến thể Omicron”, theo Reuters dẫn thông báo từ RDIF.

“Viện Gamaleya cho rằng Sputnik V và Sputnik Light sẽ vô hiệu hóa biến thể Omicron, cũng như đã chứng minh năng lực bảo vệ cao trước các biến thể khác”, theo ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF.

Tổng thống Biden: biến thể Omicron "đáng quan ngại" nhưng "đừng hoảng loạn"

Nếu cần cập nhật vắc xin, phiên bản mới của Sputnik V có thể sẵn sàng cho khâu sản xuất đại trà trong vòng 45 ngày. Dự kiến, đến ngày 20.2.2022, Nga sẽ cung cấp vài trăm triệu mũi nhắc của vắc xin phiên bản điều chỉnh cho thị trường thế giới. Con số này sẽ nâng lên hơn 3 tỉ liều trong cả năm 2022.

Trước đó, Điện Kremlin cho hay cần thêm dữ liệu trước khi rút ra kết luận về biến thể Omicron.

“Chúng tôi cho rằng phản ứng của các thị trường xuất phát từ cảm tính, không dựa trên chứng cứ khoa học vì chúng ta vẫn chưa có”, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU