Nga phản đối HĐBA trừng phạt nặng Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đã phản đối HĐBA LHQ ra tuyên bố kêu gọi áp dụng các biện pháp nghiêm khắc nhằm trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 4.7.

Một phiên họp của HĐBA LHQ
AFP

Theo AFP dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao tại LHQ ngày 6.7, Mỹ đã đề xuất tuyên bố trên để HĐBA LHQ thông qua sau khi thông báo kế hoạch về một nghị quyết trừng phạt mới.

Dự thảo tuyên bố nhắc lại việc HĐBA đã thống nhất tăng cường nhiều biện pháp nghiêm khắc hơn trong trường hợp Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân và rằng cơ quan này sẽ “nhanh chóng thảo luận các biện pháp trừng phạt”.

Dự thảo trên cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa, mở đường cho việc soạn thảo nghị quyết siết chặt lệnh trừng phạt Triều Tiên mà Mỹ dự kiến đưa ra trước HĐBA trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, Nga đã phản đối dự thảo trên với lời giải thích rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm trung chứ không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Trong khi đó, Mỹ và LHQ nhận định tên lửa Hwasong-14 được Triều Tiên phóng ngày 4.7 là ICBM.

Phó đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov cũng cho rằng “các biện pháp trừng phạt” không giải quyết được vấn đề.

“Mọi cố gắng biện minh cho một giải pháp quân sự là không thể chấp nhận và sẽ dẫn tới hậu quả không lường trước được cho khu vực. Tương tự, mọi cố gắng nhằm bóp nghẹt kinh tế Triều Tiên cũng là không thể chấp nhận được vì hàng triệu người dân nước này vẫn đang trong tình trạng cần cứu trợ nhân đạo”, ông Safronkov nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley gọi vụ phóng tên lửa là “một sự leo thang quân sự rõ ràng”, đồng thời cảnh báo Washington sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU