Nga phản đối Cao ủy nhân quyền LHQ chỉ trích ông Donald Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đã khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc phản đối Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc chỉ trích ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin phàn nàn với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về việc ông Donald Trump bị chỉ trích /// Reuters
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin phàn nàn với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về việc ông Donald Trump bị chỉ trích
Reuters

Theo AP, Nga hồi tháng 9 đã chính thức khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về việc Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, ông Zeid Ra'ad Al Hussein từng có các phát ngôn chỉ trích một số chính trị gia châu Âu cũng như ứng cử viên đảng Cộng hòa Mỹ đang tranh cử tổng thống là ông Donald Trump.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin ngày 7.10 cũng cho biết ông đã phàn nàn với Tổng thư ký Ban Ki-moon về những phát ngôn của ông Zeid.

AP dẫn 3 nguồn thạo tin nói rằng việc ông Churkin phàn nàn với ông Ban diễn ra trong một cuộc gặp riêng ngày 13.9. Khi đó, Đại sứ Nga đã tức giận và phản đối hai bài phát biểu của ông Zeid cáo buộc ông Trump và một số chính trị gia châu Âu khác là các nhà mị dân và các chính trị gia này dùng chiến thuật giống cách tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đại sứ Nga nói với AP rằng: "Hoàng tử Zeid đã đi quá giới hạn của mình hết lần này tới lượt khác và chúng tôi không hài lòng về điều đó. Ông ấy đã chỉ trích một số người đứng đầu chính phủ các nước". Ông Zeid là hoàng tử của Jordan.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Liên Hiệp Quốc tiết lộ ông Churkin đã trực tiếp nêu việc ông Zeid đề cập đến ông Trump trong các phát biểu của mình.

Trước đó, ông Zeid từng có các bài phát biểu chỉ trích đích danh tỉ phú Trump. Ông Zeid từng nói tại Cleveland, nơi tổ chức đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa rằng: "Ở cách chỗ tôi đang nói đây chưa đầy 150 dặm (khoảng 240 km), một ứng viên sáng giá có thể trở thành tổng thống Mỹ cách đây chỉ vài tháng đã tuyên bố ông ấy ủng hộ biện pháp tra tấn tù nhân”. Ông Zeid đề cập đến bài phát biểu hồi tháng 1 của ông Trump tại bang Ohio rằng, nếu đắc cử ông sẽ khôi phục hình thức tra tấn trấn nước và các biện pháp thẩm vấn thậm chí kinh khủng hơn đối với các nghi phạm khủng bố.

Nga phản đối Cao ủy nhân quyền LHQ chỉ trích ông Donald Trump - ảnh 1
Không chỉ Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền mà cả giới truyền thông cũng từng gắn ông Donald Trump với mác nhà mị dân và dân túy
Reuters

Tiếp đó hôm 5.9, ông Zeid chỉ trích ông Trump và các chính trị gia châu Âu như lãnh đạo cực hữu người Hà Lan, ông Geert Wilders, là người dân túy và mị dân. Ông Wilders vốn mang chủ trương chống người Hồi giáo nhập cư. Trong phát biểu đó, ông Zeid không đề cập nhiều đến ông Trump và tập trung nhắm vào ông Wilders.

AP cho rằng thông tin về việc Đại sứ Nga đích thân phàn nàn về việc ông Zeid chỉ trích ông Trump tiếp tục làm dấy lên nghi vấn về mối quan hệ bất thường giữa Nga với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mỹ. Mặc dù vậy, Nga luôn tuyên bố không hề can dự hay có quan điểm nào về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Mới đây nhất, ngày 7.10, Bộ Nội vụ Mỹ và văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho rằng tin tặc Nga đã xâm nhập email của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ. Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov sau đó bác cáo buộc của phía Mỹ và nhấn mạnh đó là cáo buộc vô lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU