Nga nói Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa an ninh, sẽ sẵn sàng đáp trả

Nga nói Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa an ninh, sẽ sẵn sàng đáp trả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 12.5, chính phủ Phần Lan cho biết họ phải gia nhập NATO “ngay lập tức” trong bối cảnh nước này lo ngại về vấn đề an ninh tăng cao kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Moscow nói động thái này “chắc chắn” là một mối đe doạ an ninh với Nga và cảnh báo sẽ đáp trả.

Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan hôm 12.5 cùng xác nhận rằng việc Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO là “không thể chậm trễ”. Đây là một sự thay đổi lớn trong chính sách của Phần Lan trước mối lo ngại về an ninh sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Moscow cho biết động thái này "chắc chắn" là một mối đe dọa và Nga sẵn sàng đáp trả.

Nga từ lâu đã cảnh báo Phần Lan sẽ chịu hậu quả nếu chọn gia nhập NATO. Điện Kremlin nói thêm rằng việc mở rộng khối quân sự NATO sẽ không làm cho châu Âu hay thế giới ổn định hơn.

Tuy nhiên, không chỉ có Phần Lan, nước láng giềng Thụy Điển cũng sắp đi đến quyết định gia nhập tổ chức quân sự này sau nhiều thập niên chọn con đường trung lập.

Nga nói Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa an ninh, sẽ sẵn sàng đáp trả - ảnh 1

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đang nghiêm túc xem xét việc gia nhập NATO

ẢNH: REUTERS

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Phần Lan phản ánh một bất lợi lớn cho Nga. Moscow đã biện minh rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là nhằm bảo vệ Nga trước sự bành trướng về phía đông của NATO.

Quốc hội Phần Lan sẽ tranh luận về vấn đề này trong ngày 16.5 sắp tới.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haaviston nói với các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu rằng động thái này sẽ cải thiện an ninh ở khu vực biển Baltic.

“Việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine đã làm thay đổi môi trường an ninh của châu Âu và Phần Lan. Tuy nhiên, Phần Lan hiện không đối mặt với mối đe dọa quân sự tức thời".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga muốn tránh một cuộc đụng độ trực tiếp với NATO. Nhưng Moscow đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra "phản ứng dứt khoát" đối với bất kỳ ai cố gắng cản trở "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Phần Lan có đường biên giới dài 1.300 km với Nga, tức dài hơn gấp đôi chiều dài ranh giới hiện tại giữa Nga với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Phần Lan đã từng bước tăng cường hợp tác với NATO kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Nhưng nước này đã từ chối gia nhập NATO để duy trì quan hệ hữu nghị với nước láng giềng phía đông, cho đến khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2.

Trước tuyên bố chung hôm 12.5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết động thái gia nhập NATO chứng minh rằng Nga đã tự dồn mình vào chân tường với hành động quân sự ở Ukraine.

“Nếu Phần Lan gia nhập NATO, câu trả lời của tôi sẽ là chính quý vị, chính Nga đã gây ra chuyện này. Hãy tự soi gương đi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU