Nga nói phá hủy 2 hệ thống HIMARS ở Donbass, Ukraine vội bác bỏ

Nga nói phá hủy 2 hệ thống HIMARS ở Donbass, Ukraine vội bác bỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga hôm 6.7 thông báo lực lượng nước này đã phá hủy 2 hệ thống phóng tên lửa phóng loạt HIMARS của Mỹ ở Donbass.

Tuyên bố của quân đội Nga cho hay: "Trong khu định cư Malotaranovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk, các tên lửa dẫn đường chính xác đã phá hủy 2 hệ thống phóng rốc két đa nòng HIMARS của Mỹ và 2 kho đạn cho các hệ thống này".

Theo tài liệu Lầu Năm Góc công bố ngày 5.7, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 8 hệ thống HIMARS và đạn dược và sẽ chuyển giao hết vào giữa tháng 7.

Tuy nhiên Reuters dẫn báo cáo của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu cho biết, tính đến đầu tháng 7, Ukraine chỉ mới tiếp nhận 4 hệ thống HIMARS. Nếu đây là sự thật, điều này có nghĩa là Nga đã phá hủy phân nửa số HIMARS hiện có.

Vừa đến Ukraine, pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Mỹ đã trút bão lửa

Cũng trong ngày 6.7, quân đội Ukraine khẳng định tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc phá hủy hai hệ thống HIMARS ở Donetsk là tin thất thiệt.

Các lực lượng vũ trang Ukraine còn tuyên bố vũ khí hạng nặng này đang "hoạt động hiệu quả" và “tấn công liên lục” những mục tiêu quan trọng về mặt chiến lược.

Hồi cuối tháng 6, Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng cho biết lực lượng Ukraine đã sử dụng một hệ thống M142 HIMARS ở Donbass. Đây là lần đầu tiên giới chức địa phương thông báo về các hệ thống Mỹ cung cấp được sử dụng trong cuộc chiến.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valery Zaluzhny đăng tải một đoạn video cho thấy các lực lượng thân Kyiv đang triển khai hệ thống phóng rốc két tầm xa.

Vào ngày 23.6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov hoan nghênh các hệ thống HIMARS đã đến Ukraine và thể hiện sự biết ơn đối với "người bạn và đồng nghiệp Mỹ là Bộ trưởng Quốc phòng Llyod Austin vì những công cụ mạnh mẽ này". Ông Reznikov còn cảnh báo: "Mùa hè sắp tới sẽ rất nóng đối với Nga và sẽ là mùa hè cuối cùng cho nhiều người bọn họ".

Nga đã liên tục cảnh báo Mỹ và các đồng minh không gửi vũ khí cho Ukraine vì cho rằng điều này chỉ kéo dài thêm xung đột và dẫn đến những vấn đề dài hạn. Ngày 5.7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói nhiều vũ khí nước ngoài cung cấp cho Ukraine đang xuất hiện ở Trung Đông và tràn lan trên thị trường chợ đen. Quân đội Nga cũng tuyên bố xem các lô hàng vũ khí trong lãnh thổ Ukraine là các mục tiêu chính đáng.

Hồi cuối tháng 6, các lãnh đạo G7 đã cam kết ủng hộ Ukraine dưới mọi hình thức "miễn là còn cần thiết".

Nga lại cảnh báo phương Tây về vũ khí viện trợ cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU