Nga nói kiểm soát hết Lysychansk, Ukraine nói vẫn còn giữ được 50%

Nga nói kiểm soát hết Lysychansk, Ukraine nói vẫn còn giữ được 50%

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lực lượng Nga đã có thêm một số bước tiến ở khu vực Lysychansk của Ukraine, kiểm soát được một phần của nhà máy lọc dầu ở ngoại ô thành phố này.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai hôm 1.7 nói quân Nga “đang tấn công nhà máy lọc dầu, đã kiểm soát được phần tây bắc và đông nam của nhà máy”.

Trong khi đó, đại diện của vùng ly khai Luhansk, ông Vitaliy Kiselev, nói quân Nga đã “kiểm soát hoàn toàn nhà máy lọc dầu này, đồng thời cũng kiểm soát được khoảng 50% Lysychansk”. Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa thông tin đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy lọc dầu.

Phe ly khai cũng cho biết lực lượng Nga đã vượt sông Severskyi Donets, mở mũi tiến công từ hướng bắc nhằm bao vây thành phố Lysychansk. Mũi tiến công từ phía bắc sẽ tạo thành gọng kìm mới, kết hợp với đội hình tấn công từ phía nam để khép vòng vây với Lysychansk.

Nga nói kiểm soát hết Lysychansk, Ukraine nói vẫn còn giữ được 50% - ảnh 1

Toàn cảnh một tòa nhà dân cư bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa tại làng Serhiivka, vùng Odesa (Ukraine), ngày 1.7.2022

reuters

Trong một diễn biến khác, Ukraine nói 18 người đã thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, khi tên lửa Nga bắn trúng một tòa nhà chung cư và trung tâm giải trí ở Odessa. Báo The Guardian dẫn lời tỉnh trưởng Maksym Marchenko nói rằng 31 người khác đã phải nhập viện, trong đó có 4 trẻ em.

Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng lực lượng Nga không nhắm vào mục tiêu dân thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU