Nga nói gì sau khi EU trao tư cách ứng viên cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điện Kremlin hôm nay 24.6 đã lên tiếng sau khi giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đồng ý trao tư cách ứng viên cho Ukraine và nước láng giềng Moldova, trong lúc Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 24.6 nói rằng quyết định của EU trao tư cách ứng viên chính thức cho Ukraine và Moldova là “việc nội bộ” của khối. “Đây là việc nội bộ của châu Âu. Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là tất cả quá trình này không được mang lại thêm vấn đề cho chúng tôi và thêm nhiều vấn đề trong các mối quan hệ của những nước này với chúng tôi”, ông Peskov nói với giới phóng viên, theo AFP.

Nga nói gì sau khi EU trao tư cách ứng viên cho Ukraine? - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo gần đây

Reuters

Cũng trong hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng việc Ukraine và Moldova gia nhập EU không gây nguy cơ cho Nga vì EU không phải là một liên minh quân sự, theo AFP. Tuy nhiên, ông Lavrov nói rằng EU và NATO muốn gây chiến tranh với Nga.

Hồi tháng trước, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky tuyên bố trước đây Nga không quan ngại về việc Ukraine xin gia nhập EU, nhưng lập trường đã thay đổi. Ông Polyansky giải thích rằng chất xúc tác dẫn tới sự thay đổi đó là hành vi của Brussels kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, và Moscow cảm thấy EU đã hoàn toàn đứng về phía NATO.

Ukraine trở thành ứng cử viên EU, Nga có ưu thế trong "cao trào" xung đột ở Donbass

Ông Polyansky chỉ ra việc Cao ủy EU phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell gần đây công khai bày tỏ việc cân nhắc giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra.“Tôi nghĩ rằng lập trường của chúng tôi đối với EU hiện nay giống như đối với NATO hơn vì chúng tôi không thấy sự khác biệt lớn”, ông Polyansky nhấn mạnh.

Hôm 23.6, giới lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels (Bỉ) đã đồng ý trao tư cách ứng viên gia nhập khối cho Ukraine và Moldova. "Một khoảnh khắc lịch sử. Hôm nay đánh dấu một bước quan trọng trên con đường hướng tới EU của Ukraine. Tương lai của chúng ta là cùng nhau”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter trong lúc hội nghị đang diễn ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì cho biết động thái này đã gửi một "tín hiệu rất mạnh" tới Điện Kremlin rằng EU ủng hộ nguyện vọng hướng về phương Tây của Ukraine.

Đại diện EU 'Không nên phong tỏa giao thông giữa Nga và Kaliningrad'

Trên Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng ca ngợi quyết định của EU là "một thời khắc lịch sử và duy nhất trong quan hệ Ukraine-EU", đồng thời nói thêm rằng "tương lai của Ukraine nằm trong EU".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU