Nga nói gì khi Syria không bắn trả chiến đấu cơ Israel tấn công cảng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria Oleg Zhuravlev đã giải thích lý do phòng không Syria không đáp trả khi hai chiến đấu cơ F-16 của Israel tấn công cảng Latakia bằng tên lửa vào rạng sáng 28.12. 

Nga nói gì khi Syria không bắn trả chiến đấu cơ Israel tấn công cảng? - ảnh 1

Hình ảnh do hãng tin Syria SANA cung cấp cho thấy lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy ở cảng Latakia sau cuộc không kích ngày 28.12

AFP

Đô đốc Zhuravlev ngày 28.12 thông báo với báo giới rằng hai chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel bay từ hướng địa Trung Hải, không vượt qua biên giới, đã tấn công các cơ sở ở cảng Latakia bằng tên lửa dẫn đường, theo hãng tin Sputnik.

Ông Zhuravlev còn nói rằng cuộc không kích đã không gây tổn thất đáng kể cho cơ sở hạ tầng của cảng Latakia.

Nga nói gì khi Syria không bắn trả khi chiến đấu cơ Israel không kích cảng?

Tuy nhiên, ông nói lực lượng phòng không Syria đã không đáp trả vì có máy bay vận tải quân sự thuộc không quân Nga đang hạ cánh tại căn cứ không quân Hmeimim ở cách xa khoảng 20 km, nằm trong tầm bắn của hệ thống tên lửa Syria vào lúc đó.

Ngoài ra, theo chuyên trang The Drive ngày 29.12, cuộc không kích nói trên dường như do không quân Israel tiến hành từ Địa Trung Hải, dẫn tới một trận hỏa hoạn lớn tại Latakia và lực lượng cứu hỏa phải mất nhiều giờ mới dập tắt được. Bộ Quốc phòng Syria cũng đã tố cáo Israel thực hiện cuộc không kích và cho hay đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản, nhưng Israel chưa có phản hồi.

Nga nói gì khi Syria không bắn trả chiến đấu cơ Israel tấn công cảng? - ảnh 2
Hình ảnh về cảng Latakia của Syria sau khi bị không kích vào rạng sáng 28.12

Twitter Middle East Update

Khu vực để container ở cảng Latakia bị cháy sau cuộc tấn công trong khi một số tòa nhà, bệnh viện và cửa hiệu bị hư hại, theo Reuters. Những đoạn phim được đăng lên mạng cho thấy nhiều vụ nổ phát ra từ phía cảng.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 29.12 mà The Drive có được từ công ty Planet Labs cho thấy nhiều container bị hư hỏng, dường như là kết quả của 4 vụ tấn công riêng rẽ đối với những khu vực khác nhau tại cảng Latakia.

Nga nói gì khi Syria không bắn trả chiến đấu cơ Israel tấn công cảng? - ảnh 3

Hình ảnh chụp vệ cho thấy những khu vực ở cảng Latakia của Syria được khoanh tròn

đỏ là nơi bi ảnh hưởng do cuộc không kích ngày 28.12

Chụp Màn hình The DRIVE

Đến ngày 29.12, khói vẫn còn được nhìn thấy phía trên cảng Latakia, dù thiệt hại nói chung dường như chỉ giới hạn ở khu vực lưu container.

Có một số báo cáo chưa được xác nhận rằng cuộc không kích đã khiến 2 thành viên thuộc quân đội Syria thiệt mạng. Ngoài ra còn có thông tin chưa được xác nhận rằng cuộc không kích nhắm vào Latakia có thể liên quan đến tàu container mang cờ Iran Shiba. Tàu Shiba được cho là đã cho dỡ xuống một số container tại Latakia.

Israel không kích vào khu vực cảng Syria, gần căn cứ không quân Nga

Kể từ khi nội chiến bùng nổ ở Syria từ năm 2011 đến nay, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, nhắm vào các địa điểm thuộc chính quyền cũng như những lực lượng được Iran hậu thuẫn, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU