Nga ngưng cho Mỹ thanh sát kho vũ khí hạt nhân theo hiệp ước New START

Nga ngưng cho Mỹ thanh sát kho vũ khí hạt nhân theo hiệp ước New START

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nga hôm 8.8 đã thông báo với Mỹ về việc tạm thời rút khỏi cơ chế giám sát các cơ sở hạt nhân quân sự theo Hiệp ước giảm trừ vũ khí chiến lược mới New START.

Theo đài RT, Bộ Ngoại giao Nga đã dẫn những nội dung trong hiệp ước liên quan các tình huống đặc biệt để cho rằng lệnh cấm vận của phương Tây đã ngăn cản các nhân viên giám sát thực hiện nhiệm vụ, trao cho các đối tác phương Tây lợi thế không công bằng.

New START là thỏa thuận giảm trừ vũ khí duy nhất còn lại giữa Mỹ và Nga, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân được triển khai của mỗi bên là 1.550.

Nga liệt kê “các biện pháp hạn chế đơn phương chống Nga” do Mỹ và đồng minh áp đặt, như hạn chế thị thực cho các nhân viên giám sát, lệnh cấm máy bay Nga bay vào không phận Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Nga cũng nhắc đến đợt bùng phát dịch Covid-19 gần đây tại Mỹ.

Những hành động này khiến việc giám sát của Nga theo hiệp ước không thể diễn ra trong khi phía Mỹ lại không chịu những rào cản như vậy.

Phía Nga đã nêu vấn đề với các nước liên quan nhưng không nhận được hồi đáp. Moscow nói cơ chế giám sát sẽ được khôi phục khi sự công bằng và bình đẳng được tái thiết lập. Mỹ chưa bình luận gì về động thái mới của Nga.

Hiệp ước New START có hiệu lực vào năm 2011 và được gia hạn vào năm 2021. Hiệp ước dự kiến hết hiệu lực vào năm 2026. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây nói rằng chính quyền ông sẵn sàng đàm phán một bộ khung để thay thế cho New START nếu Nga chứng minh sẵn sàng khôi phục làm việc về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU