Nga, Mỹ nói gì trước vòng đối thoại căng thẳng tại Geneva?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã có cuộc gặp “tuyệt vời” cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Geneva ngay trước khi phái đoàn hai nước bước vào vòng đối thoại chính về căng thẳng Nga - phương Tây.

Ông Ryabkov và bà Sherman ngày 9.1 có cuộc gặp kéo dài 2 giờ tại Geneva (Thụy Sĩ), ngay trước cuộc họp mở rộng giữa hai bên vào ngày 10.1 giữa lúc tình hình căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine.

Đài RT dẫn lời ông Ryabkov mô tả đây là cuộc gặp tuyệt vời, tuy có phần gay gắt nhưng thiết thực, đi sâu vào các vấn đề sắp được đối thoại. “Tôi cho rằng chúng tôi sẽ không phí thời gian vào ngày mai”, ông Ryabkov tỏ ra lạc quan.

Nga, Mỹ nói gì trước vòng đối thoại căng thẳng tại Geneva? - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sẽ dẫn đầu đoàn đối thoại với Mỹ

Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo cho biết Thứ trưởng Sherman nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với những nguyên tắc quốc tế như chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự do của các nước trong việc chọn liên minh cho họ.

Nga và Mỹ nhất trí đối thoại sau khi căng thẳng giữa các bên leo thang trong những tháng qua. Phương Tây lo ngại rằng Nga có kế hoạch tấn công Ukraine dù điều này bị Moscow cương quyết bác bỏ.

Ngược lại, Nga bày tỏ lo ngại về ý định mở rộng lãnh thổ của NATO và yêu cầu khối này không kết nạp thêm thành viên, đặc biệt là Ukraine. Bên cạnh đó, Nga còn đưa ra nhiều đề xuất khác nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. NATO và Mỹ đều tuyên bố không đồng ý về đề xuất không kết nạp thành viên mới cho NATO, nói rằng liên minh chưa bao giờ hứa như vậy.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo lập trường "gây hấn" của phương Tây liên quan Ukraine

Trước cuộc họp với Thứ trưởng Sherman, truyền thông Nga dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov cho rằng Nga không ảo tưởng về việc đối thoại và nó có thể chấm dứt sau một cuộc họp duy nhất. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Nga sẽ không chịu nhượng bộ dưới sức ép.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự đoán rằng có thể sẽ không có đột phá nào sau các cuộc đối thoại. Tuy nhiên, ông Blinken nói hai bên sẽ đưa ra những đề xuất và xem xét liệu có cơ sở để xúc tiến hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU