Nga, Mỹ hiện có bao nhiêu vũ khí hạt nhân?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Nga ngày 25.10 công bố báo cáo mới nhất về “tổng số lượng vũ khí tấn công chiến lược”, việc làm được Moscow và Washington đề nghị tiến hành mỗi 6 tháng theo Hiệp ước Giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Nga, Mỹ hiện có bao nhiêu vũ khí hạt nhân? - ảnh 1
Quân đội Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars hồi tháng 12.2020

CHụp màn hình Newsweek

Báo Newsweek dẫn nội dung báo cáo trên cho hay Nga có 527 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai, 1.458 đầu đạn cho ICBM, SLBM đã được triển khai và đầu đạn hạt nhân được tính cho máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai, cũng như 742 bệ phóng đã được triển khai và không được triển khai của ICBM và SLBM cùng máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai và không được triển khai.

Báo cáo còn đưa ra các con số tương ứng của Mỹ là 665 ICBM, SLBM và máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai; 1.389 đầu đạn cho ICBM, SLBM đã được triển khai và đầu đạn hạt nhân dành cho máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai; cũng như 800 bệ phóng đã được triển khai và không được triển khai của ICBM và SLBM cùng máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai và không được triển khai.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng trước đã công bố các con số tương tự như là một phần của New START.

Số vũ khí hạt nhân đang tăng lên, 2.000 đầu đạn có thể nhanh chóng khai hỏa

Hiệp ước New START hạn chế cả Nga và Mỹ ở mức 700 ICBM, SLBM và máy bay ném bom đã được triển khai, 1.550 đầu đạn trên ICBM, SLBM đã được triển khai và đầu đạn hạt nhân dành cho máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai cùng 800 bệ phóng đã được triển khai và không được triển khai của ICBM và SLBM cùng máy bay ném bom hạng nặng đã được triển khai và không được triển khai.

Khi còn làm tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi New START trước khi hiệp ước này hết hiệu lực vào ngày 5.2.2021. Ông Trump từng cho hay ông muốn một hiệp ước mới có cả Trung Quốc tham gia.

Tuy nhiên, khi nhậm chức vào tháng 1.2021, Tổng thống Joe Biden lập tức đề nghị gia hạn New START thêm 5 năm và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU