Nga - Mỹ căng thẳng về lá chắn tên lửa

0 Thanh Niên Online
Nga - Mỹ căng thẳng về lá chắn tên lửa

(TNO) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18.1 tuyên bố một thỏa thuận với Mỹ nhằm xoa dịu những lo ngại của Moscow về kế hoạch phòng thủ tên lửa của Washington ở châu Âu vẫn còn có thể đạt được, nhưng thời gian đang cạn kiệt, hãng AP đưa tin.

Ông Lavrov tái xác nhận rằng Moscow sẽ có hành động trả đũa nếu những hành động triển khai các thành phần của lá chắn tên lửa của Washington xung quanh châu Âu tạo ra mối đe dọa cho Nga.

Nga - Mỹ căng thẳng về lá chắn tên lửa - ảnh 1

Mỹ tuyên bố lá chắn tên lửa mà nước này dự định thiết lập là nhằm ngăn chặn những mối đe dọa tên lửa từ Iran, nhưng Nga lo ngại lá chắn tên lửa của Mỹ cuối cùng sẽ đủ mạnh để gây tổn hại cho hệ thống ngăn chặn hạt nhân của Nga.

“Như bất kỳ quốc gia có trách nhiệm nào khác, chúng tôi không chỉ nói mà còn hành động khi đụng đến những vấn đề về an ninh”, ông Lavrov nói, “Phản ứng của chúng tôi sẽ thích ứng chặt chẽ với nguy cơ từ thành phần lá chắn tên lửa tại châu Âu của Mỹ khi nó được thiết lập”.

Nga hồi năm 2010 đã đồng ý xem xét đề nghị của NATO hợp tác về vấn đề lá chắn tên lửa do Mỹ dẫn đầu, nhưng các cuộc đàm phán lâm vào bế tắc liên quan đến cách thức vận hành hệ thống nói trên. Nga khăng khăng yêu cầu được chung tay điều hành hệ thống nhưng NATO không đồng tình.

Trong một bài phát biểu được trực tiếp truyền hình hồi tháng 11.2011, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đe dọa triển khai tên lửa đến Kaliningrad, lãnh thổ Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania, và các khu vực khác của Nga nhằm mục tiêu vào các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ, nếu Mỹ và NATO không đạt được một thỏa thuận có thể xoa dịu những lo ngại của Điện Kremlin. Ông thúc giục Mỹ cung cấp những sự đảm bảo chắc chắn và cụ thể rằng lá chắn tên lửa tiềm tàng của Mỹ sẽ không nhằm chống Nga.

Theo Fox News, ông Lavrov ngày 18.1 tuyên bố ông không muốn đối đầu với Mỹ và không nghĩ rằng Washington đang thực hiện một nỗ lực cụ thể nhằm làm suy yếu hệ thống ngăn chặn hạt nhân của Nga. Nhưng ông nói thêm rằng sức mạnh đang gia tăng của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cuối cùng có thể đối phó với các lực lượng hạt nhân Nga. “Tôi hy vọng đó không phải là mục tiêu của họ, nhưng sự phát triển của nó ảnh hưởng đến sự cân bằng chiến lược”, ông nhấn mạnh.

“Chúng tôi vẫn có thời gian để giải quyết các vấn đề cấp thiết, nhưng đó không phải là vô hạn”, Ngoại trưởng Nga tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng Nga hy vọng những khác biệt về lá chắn tên lửa sẽ không đẩy Moscow và Washington trở lại một mô hình đối đầu kiểu Chiến tranh lạnh. “Chúng tôi phải được lắng nghe và phải có phản hồi cho những lo ngại hợp lệ của mình”, ông nói.

Kế hoạch lập lá chắn tên lửa của Mỹ lâu nay là một vấn đề gây khó chịu trong quan hệ giữa hai siêu cường kể từ khi kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” của Tổng thống Ronald Reagan khiến Điện Kremlin “đứng ngồi không yên” hồi thập niên 1980.

Quan điểm cứng rắn của Nga hiện tại là một thách thức đối với chính sách của Tổng thống Barack Obama khôi phục lại quan hệ với Moscow, vốn trở nên tồi tệ dưới thời chủ nhân Nhà Trắng tiền nhiệm George W. Bush.

Khang Huy

>> Lá chắn tên lửa được kích hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ
>> Nga triển khai hệ thống tên lửa tại Chechnya
>> Nga sắp triển khai tên lửa S-400 ở Kaliningrad
>> Nga triển khai phòng thủ không gian
>> Nga trình làng Lực lượng phòng thủ không gian
>> Mỹ không thay đổi kế hoạch lá chắn tên lửa
>> Nga nâng cấp cơ sở radar ở Azerbaijan
>> Nga sẽ triển khai lá chắn tên lửa trên biển

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU