Nga - Mỹ ăn miếng trả miếng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nga tiến hành hàng loạt biện pháp trả đũa Mỹ và dọa sẽ có thêm động thái khác giữa lúc căng thẳng ngoại giao song phương leo thang.

Quan hệ ngoại giao Mỹ và Nga đang có nhiều sóng gió	 /// Ảnh: Reuters
Quan hệ ngoại giao Mỹ và Nga đang có nhiều sóng gió
Ảnh: Reuters

Reuters ngày 17.4 đưa tin Nga tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu Đại sứ Mỹ John Sullivan về nước để báo cáo chính quyền Tổng thống Joe Biden về “sự phẫn nộ của Nga”. Các biện pháp được Tổng thống Vladimir Putin thông qua sau khi Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì cho rằng Moscow “can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, tấn công mạng và có những hành động thù địch khác”.

Moscow trả đũa, yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga

Phía Mỹ còn bổ sung thêm hạn chế đối với các ngân hàng Mỹ tham gia những hoạt động liên quan nợ công của Nga và cấm vận 32 cá nhân bị nghi tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, dù Nga luôn bác bỏ các cáo buộc. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cùng với Liên minh Châu Âu (EU), Úc, Anh và Canada cấm vận 8 cá nhân và tổ chức Nga liên quan việc sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Bên cạnh việc trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa, Nga còn cấm 8 quan chức cấp cao đương nhiệm và đã mãn nhiệm của Mỹ nhập cảnh vì “theo đường lối chống Nga”. Trong số đó có Giám đốc FBI Christopher Wray, Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas. “Giờ đây là lúc Mỹ thể hiện cách hành xử theo lẽ phải và quay lưng với chiều hướng đối đầu. Nếu không, một loạt quyết định gây đau đớn cho phía Mỹ sẽ được áp dụng”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

Moscow cho biết còn có những lựa chọn khác khiến Washington chịu thiệt hại về kinh tế, cũng như sẽ hạn chế chỉ còn 300 nhân viên ngoại giao được ở lại Nga. Theo Bộ Ngoại giao Nga, nước này sẽ chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ bị nghi can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, trong khi Ngoại trưởng Sergei Lavrov còn đề cập những biện pháp đối phó các doanh nghiệp Mỹ tại Nga.

Điện Kremlin nói triển vọng họp thượng đỉnh Putin-Biden tùy thuộc vào hành vi của Mỹ

Phản ứng lại, một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đó là “động thái leo thang đáng tiếc”. “Chúng tôi không muốn lâm vào vòng xoáy leo thang, nhưng chúng tôi có quyền phản ứng lại bất cứ sự trả đũa nào đối với Mỹ”, theo vị đại diện trên.

Trong một diễn biến khác, Tass đưa tin Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) vừa bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc thu thập thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của FSB và các cơ quan thực thi pháp luật Nga. Theo FSB, lãnh sự Alexander Sosonyuk tại Lãnh sự quán Ukraine ở St.Petersburg bị bắt quả tang đang nhận dữ liệu mật. FSB nhấn mạnh hành vi này không phù hợp với thân phận nhà ngoại giao và “rõ ràng có bản chất thù địch” với Nga, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp xử lý theo luật quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU